สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

แก๊งโรแมนซ์สแกม หลอกแม่ชีโอนเงินกว่า 100,000 บาท

เรื่องดังกล่าวถูกโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์แม่ชีผู้เสียหาย ในเชิงลบ (ประมาณว่าบวชแล้ว ทำไมยังตัดทางโลกไม่ได้) ทีมข่าวจึงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่สำนักวิปัสสนาแห่งหนึ่ง ในอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี พบกับแม่ชีอายุ 65 ปี ผู้เสียหาย ได้เล่าว่า เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีชายชาวต่างชาติคนหนึ่ง สัญชาติอเมริกัน อายุ 51 ปี ขอเป็นเพื่อนในเฟซบุ๊ก โดยว่าเป็นทหาร ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในแถบตะวันออกกลาง กำลังจะเดินทางกลับประเทศ และยังอ้างว่า มีเงินดอลลาร์สะสมอยู่จำนวนมาก แต่นำไปฝากธนาคารไม่ได้ กลัวรัฐบาลจะตรวจสอบ จึงต้องการฝากเงินไว้กับแม่ชี

หลังพูดคุยได้ 3 วัน ชายคนนี้ก็ส่งข้อความพร้อมรูปภาพกล่องพัสดุที่ใส่เงินดอลลาร์จำนวนมาก และบอกว่า กำลังจะส่งพัสดุมาให้ที่ประเทศไทย และขอที่อยู่ รวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์ไปด้วย เพื่อให้แม่ชีไปรับพัสดุดังกล่าว จากนั้นจะเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อรับพัสดุที่ฝากไว้ด้วยตนเอง พร้อมเอ่ยปากแบ่งเงินจำนวนหนึ่งเพื่อร่วมทำบุญ

กระทั่งวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา มีโทรศัพท์เข้ามาบอกว่ามีพัสดุส่งมาให้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุววรณภูมิสุวรรณภูมิ แต่ต้องเสียเงินค่าภาษีขาออก แม่ชีจึงบอกไปว่า ตอนนี้อยู่ที่จังหวัดสระบุรี เดินทางไปไม่ได้ ปลายสายจึงแนะนำให้โอนเงินไปให้ 3 ครั้ง รวมเป็นเงิน 130,000 บาท หลังโอนเงินไปแล้ว ชายคนนี้ ก็ยังติดต่อกลับมาว่า หากได้รับพัสดุดังกล่าวแล้ว จะคืนเงินให้

กระทั่งวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา พยายามติดต่อกลับไปอีกครั้ง เพื่อสอบถาม แต่ปลายสายก็ปิดโทรศัพท์ และติดต่ออีกไม่ได้เลย จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก และได้นำหลักฐานไปแจ้งความไว้ที่ สภ.แก่งคอย แล้ว

ส่วนกรณีที่มีชาวเน็ต ไปแสดงความคิดเห็นในทางลบ แม่ชีกล่าวว่า ไม่ขอตอบโต้อะไร เพราะเชื่อว่าบริสุทธิ์ใจ ที่ทำไปต้องการช่วยเหลือคนที่เดือดร้อน ไม่ได้ต้องการจะแต่งงาน