ข่าวภาคค่ำ

รอ กกต.เคาะวันเลือกตั้งท้องถิ่น ธ.ค.นี้

คณะกรรมการการเลือกตั้ง จะกำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม หลังคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นใดก่อน ซึ่งยังระบุไม่ได้ว่าจะเป็นวันที่ 13 ธันวาคมหรือไม่

โดยการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นนี้ จะเป็นครั้งแรกหลังจากไม่มีการจัดเลือกตั้งมาหลายปี โดยกระทรวงมหาดไทยและคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ได้ประชุมและแสดงความพร้อมที่จะให้มีการเลือกตั้งแล้ว โดยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นควรให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดก่อน ระหว่าง กรุงเทพมหานคร องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาล และเมืองพัทยา ก่อนที่ กกต.จะกำหนดวันเลือกตั้งและเปิดรับสมัครผู้สมัครต่อไป แต่จะเป็นวันที่ 13 ธันวาคม จะเป็นช่วงวันหยุดต่อเนื่องหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ กกต.

มีคำยืนยันจากหลายพรรคการเมือง พร้อมสู้ศึกเลือกตั้งท้องถิ่น ทั้งพรรคเพื่อไทย ที่ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ยืนยันในฐานะประธานอำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่น พร้อมส่งทุกสนามเลือกตั้ง โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ที่มีรายชื่อรอพิจารณาหลายคน เช่นเดียวกับ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่บอกว่า ได้่เริ่มคัดเลือกทีมแ ละเขียนนโยบายเพื่อร่วมลงสนามเลือกตั้งกรุงเทพมหานครแล้วเช่นกัน

ขณะที่ นายสาธิต ปิตุเตชะ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ นายศุภชัย ใจสมุทร แกนนำพรรคภูมิใจไทย ระบุว่า ทันทีที่มีความชัดเจน จากคณะรัฐมนตรีและ กกต.ทั้ง 2 พรรค ต่างก็จะหารือและหาบุคคลที่เหมาะสมลงสมัครทันที