ข่าวภาคค่ำ

กทม.พร่องน้ำในคลอง รับมือฝนต่อเนื่อง

คนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ต้องรับมือฝนตกหนัก ต่อเนื่องอีก 3-4 วัน โดยกรมอุตุนิยมวิทยาบอกว่า ฝนที่ตกส่วนมากจะตกหนักในช่วงเย็นถึงค่ำ

เป็นอีกวันที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ต้องเร่งระบายน้ำตลอดทั้งวัน เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังผิวการจราจร โดยปริมาณฝนเฉลี่ยสูงสุดจนถึง 18.00 น. อยู่ที่เขตจตุจักร 58 มิลลิเมตร เขตหลักสี่ 47 มิลลิเมตร และเขตบางเขน 43 มิลลิเมตร

แม้ว่าปริมาณฝนตกจะอยู่ในเกณฑ์ที่สำนักระบายน้ำ กทม. รับมือได้ไม่เกิน 60 มิลลิเมตร แต่ความรุนแรงของฝนเพียง 15 นาที บางพื้นที่อยู่ในระดับเกิน 100 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังในบางจุด

ซึ่งวันนี้ (3 ต.ค.) ชาวเน็ตได้แชร์ภาพน้ำท่วมขังบริเวณกรุงเทพฯโซนเหนือ และจังหวัดนนทบุรี อย่างเช่นที่ปากทางเข้าเมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ หมู่บ้านประชาชื่น ซอยสามัคคี 63 และหมู่บ้านประชานิเวศน์ 3 ถนนประชาชื่น จังหวัดนนทบุรี เป็นต้น

และฝนที่ตกแบบนี้ ทางกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่า ปัจจัยหลักมาจากร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคกลาง และภาคตะวันออก ขณะเดียวกันบ้านเรามีอากาศร้อนปกคลุม จึงทำให้เกิดการสะสมพลังงานความร้อน เมื่อพลังงานความร้อนที่สะสมได้คลายพลังงานออกมาช่วงเย็นถึงค่ำ แล้วปะทะกับความชื้นที่ปกคลุม จึงเกิดเป็นฝนตกหนัก

โดยฝนที่ตกหนัก คาดว่าจะตกแบบนี้ไปอีก 3-4 วัน และจะตกในช่วงเย็นถึงค่ำ ซึ่งทางสำนักการระบายน้ำ กทม. ได้ลดระดับน้ำในคลองให้ต่ำกว่าเกณฑ์แล้ว พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ประจำตามจุดอ่อนน้ำท่วมขังตลอด 24 ชั่วโมง