สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

บุกทลายโรงงานผลิตกัญชาส่งออกต่างประเทศ

ตำรวจสนธิกำลังบุกทลายโรงงานผลิตกัญชาครบวงจร ตั้งอยู่ในอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ย่านถนนมหิดล อำเภอเมืองเชียงใหม่ ดัดแปลงเป็นโรงงานผลิตน้ำยากัญชาแบบครบวงจรขนาดใหญ่ เพื่อส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยพบหลักฐานผิดกฎหมายจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งเมล็ดพันธุ์กัญชา ต้นกัญชาในกระถางกว่า 100 ต้น น้ำยาผลิต เครื่องผลิต กัญชาสดและแห้งจำนวนมาก รวมทั้งบุหรี่ไฟฟ้าชนิดเติมน้ำมันกัญชา และกล่องบรรจุกว่า 1,000 ชิ้น

จากการเข้าจับกุมครั้งนี้ได้รับการประสานงานจากกงสุลญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย ว่ามีการลักลอบขายน้ำมันกัญชาและสิ่งผิดกฎหมายผ่านช่องทางทวิตเตอร์ และออนไลน์อื่นๆ เป็นภาษาญี่ปุ่น โดยมีกลุ่มลูกค้าทั้งประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทย ขณะเดียวกันสามารถจับกุมชายชาวญี่ปุ่น อายุ 41 ปี ซึ่งเป็นคนดูแลการผลิตทั้งหมด โดยมีลูกจ้างคนไทยจำนวน 4 คน คอยปฏิบัติงาน ซึ่งการผลิตเริ่มตั้งแต่ปลูกต้นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และต้นอ่อน ในกระถางดิน บนชั้น 2 และชั้น 3 ของอาคาร จากนั้นจะนำต้นกัญชามาสกัดนำสารที่ต้องใช้ผ่านเครื่องมืออันทันสมัย ออกมาเป็นกัญชา ทั้งแบบแห้ง ยาเม็ดลูกลอนกัญชา และน้ำมันกัญชา รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆมากมาย

เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ และควบคุมตัวชายชาวญี่ปุ่นและคนงานชาวไทยทั้งหมดไปสอบสวน เพื่อขยายผลถึงช่องทางการจำหน่าย การส่งออก และกลุ่มผู้ร่วมขบวนการ