7HD ร้อนออนไลน์

ล้อมจับได้สำเร็จ หมีควาย 3 แม่ลูก ที่ชัยภูมิ

เวลา 10.00 น.วันนี้ (4 ต.ค. 63) มีความคืบหน้าความกรณีที่ จ.ชัยภูมิ หลังได้มีพระและชาวบ้านจำนวนมากพากันการแตกตื่นไปทั่วหมู่บ้าน พบว่ามีหมีที่น่าจะเป็นแม่ลูกอ่อนมาด้วยกันรวม 3 ตัว อยู่ดีๆโผล่พากันออกมาเดินหากินอาหารอยู่ในวัดพรมสุทธิสาร ของหมู่บ้านพรม หมู่ที่ 1 ต.กุดเลาะ อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ ก่อนที่ทางพระและชาวบ้านได้เร่งแจ้ง เจ้าหน้าที่ป่าไม้จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว มาตรวจสอบ ซึ่งพบมีรอยเท้าหมีบางส่วน ก่อนที่หมีจะหลบหายเข้าไปในไร่อ้อยของชาวบ้านใกล้เคียง โดยพื้นที่ไร่อ้อยหนาแน่นกว้างกว่า 7 ไร่ และได้มีการประสานทั้งทางเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิหน่วยต่างๆ พร้อมเจ้าหน้าที่ ป่าไม้ภูเขียว หน่วยป้องกันรักษาป่าภูเขียว สวนรุกขชาติ ของกรมป่าไม้ อีกร่วม กว่า 100 คน ออกมาช่วยกันปิดล้อมพื้นที่ไร่อ้อยดังกล่าว รวมทั้งตั้งหอสูงเพื่อส่อง ติดตามเฝ้าดูหมีทั้ง 3 ตัว ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.63 ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ทางชุดเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้พยายามปิดล้อมพื้นที่ใช้แผงเหล็กตาข่าย และติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณเตือน หากหมีเคลื่อนไหวมาเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน เพื่อให้หมีที่เป็นแม่ลูกอ่อนพร้อมลูกน้อย อยู่ในวงจำกัดไม่ให้ออกมาเป็นอันตราย หรือไล่ทำร้ายประชาชนที่มีพื้นที่บ้านเรือนอยู่ใกล้ไร่อ้อยในจุดดังกล่าวได้ ด้วยการใช้วิธีทำติดตั้งกรงกับดักรอให้หมีเมื่อถึงเวลาหิวก็จะออกมาติดกับดักหากินอาหาร ซึ่งเป็นวิธีแรกที่ทำมามาต่อเนื่องนานกว่า 6 วัน

กระทั่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ใช้โดรนกล้องถ่ายภาพมุมสูงติดอาวุธปืนยิงยาสลบเข้าไปในพื้นที่จุดที่หมีทั้งหมดนอนหลบอยู่ ก่อนได้ตัดสินใจยิงใส่แม่หมี แต่เกิดพลาด ทำให้เจ้าหน้าที่อยู่ใกล้ๆมุมต่ำทั้งหมด บุกจู่โจมล้อมไล่ยิงปืนยาสลบใส่ และนำตาข่ายตามเข้าไปทันที จนสามารถจับตัวหมีควาย 3 แม่ลูกทั้งหมด แล้วนำตัวใส่กรงขัง ขึ้นรถกระบะที่เตรียมไว้เร่งนำตัวหมีทั้งหมดไปตรวจรักษาดูอาการให้ปลอดภัย เพื่อนำตัวไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในที่ปลอดภัย ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง