ข่าวภาคค่ำ

สช.เดินหน้าตรวจสอบเอาผิด รร.สารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์

กระทรวงศึกษาธิการ เดินหน้าตรวจสอบเอาผิดกรณีครูทำร้ายเด็กนักเรียน ในโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ และให้ไปตั้งโต๊ะรับเรื่องจากผู้ปกครอง คู่ขนานไปกับการดำเนินคดีเอาผิดผู้บริหาร ครู และพี่เลี้ยงที่ทำร้ายเด็ก

ความคืบหน้าคดีครูและพี่เลี้ยง รวม 11 คน ทำร้ายเด็กในโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี หลังจากที่ตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในโรงเรียน พบมีการกระทำความรุนแรงกับเด็กกว่า 50 ครั้ง บางรายกระทำผิดซ้ำ ๆ และวันนี้ (4 ต.ค.) ครูและพี่เลี้ยงเด็กอนุบาล รวม 4 คน ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ชัยพฤกษ์ หลังถูกออกหมายเรียก ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาและสอบปากคำ ขณะเดียวกันผู้ปกครองอีก 1 คน เข้าแจ้งความดำเนินคดีครูพี่เลี้ยงว่าทำร้ายลูก พร้อมนำหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดในห้องเรียน

ล่าสุด นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ สั่งการให้จัดเจ้าหน้าที่ไปอำนวยความสะดวกให้กับผู้ปกครองที่จะเข้าแจ้งความกรณีที่ลูกหลานถูกครูทำร้ายร่างกาย และรับเรื่องร้องทุกข์จากผู้ปกครอง พร้อมกันนี้กระทรวงศึกษาธิการ ได้เปิดสายด่วน 1579 เพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้ปกครองทั่วประเทศแล้ว

สำหรับการตรวจสอบโรงเรียนสารสาส์นวิเทศราชพฤกษ์ พรุ่งนี้ (5 ต.ค.) เลขาธิการ สช.จะไปติดตามมาตรการปรับปรุงแก้ไข ดูแลความปลอดภัย และการจัดการเรียนการสอนในชั้นอนุบาลและเนิร์สเซอรี

ส่วนในขั้นตอนจะมีระบบการลงโทษถึงขั้นปิดโรงเรียนที่มีข้อผิดพลาดการสอดส่องดูแลปัญหาครูทำร้ายนักเรียนหรือไม่ ต้องคำนึงถึงนักเรียนกว่า 3,800 คนในโรงเรียนก่อน ประกอบกับเด็ก ๆ ที่อยู่ในระบบการศึกษาภาคบังคับ 9 ปี จะมีปัญหาถ้าต้องย้ายโรงเรียนกลางคัน และเกิดปัญหาในการจัดหาโรงเรียนใหม่รองรับ อย่างไรก็ตาม ปัญหาครูทำร้ายเด็ก จะต้องได้รับการสะสาง ป้องกันและแก้ไขอย่างจริงจัง พร้อมดำเนินคดีเอาผิดตาม พ.ร.บ.การศึกษาเอกชน