เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รวบชายชาวกัมพูชา 10 คน ลักลอบหนีเข้าเมืองด้วยการบวชเป็นพระ หวังตบตาเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจตาพระยา กองกำลังบูรพา จังหวัดสระแก้ว จับชายชาวกัมพูชา 10 คน ซึ่งใช้วิธีการบวชเป็นพระสงฆ์หวังตบตาเจ้าหน้าที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมคนไทยที่ทำหน้าที่ขับรถรับ-ส่งอีก 3 คน ขณะนำกำลังตรวจสอบพื้นที่แนวชายแดนไทยกัมพูชา ในช่วงปิดชายแดน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 กระทั่งพบทั้งหมดกำลังจะเดินทางออกนอกพื้นที่

เจ้าหน้าที่สอบสวนเบื้องต้น กลุ่มชายชาวกัมพูชา รับสารภาพว่าใช้วิธีบวชเป็นพระสงฆ์แล้วเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์มาจนถึงชายแดนกัมพูชา ฝั่งตรงข้ามอำเภอโคกสูง จากนั้นเดินเท้าเข้าประเทศไทย ตามเส้นทางธรรมชาติแล้วมาขึ้นรถโดยนัดหมายกันที่บริเวณวัดหนองจาน มีคนไทย 3 คน ซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดชลบุรี ขับรถกระบะ 3 คัน มารับ อ้างว่าเป็นรถที่จะไปส่งพระสงฆ์ที่วัดตะล่อม เขตบางแค กรุงเทพมหานคร เพื่อรับบิณฑบาตในช่วงเทศกาลตักบาตรเทโวและช่วงออกพรรษา

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ส่งตัวชายชาวกัมพูชาทั้ง 10 คน ให้พนักงานสอบสวน สภ.โคกสูง ดำเนินคดี โดยแจ้งข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและทำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ส่วนคนไทยทั้ง 3 คน ถูกดำเนินคดีในข้อหาเป็นผู้นำพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร