สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : แทงปลาไหลทะเล จ.ระนอง

อนุวัตจัดให้ วันนี้มีทั้งสนุก เลอะเทอะ กับการหาปลาไหลทะเลแบบโบราณ จะหาแบบไหน ลงใต้ไปจังหวัดระนอง กับทีมงานอนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ วันนี้สนุกแน่ เพราะผมจะพาทีมงานไปลุยโคลน หาปลาไหลทะเลแบบโบราณ ที่กว่าจะได้ต้องลุยทั้งตัวแบบนี้

เรากลับไปที่ล่องแพเปียกคลองลัดโนด แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จังหวัดระนองกันต่อ ครั้งนี้ชาวบ้านล่องแพเปียกคลองลัดโนดฟาร์มสเตย์ จะพาผมออกไปหาอาหารทะเลสด ๆ

ทีมงานของเรานั่งเรือจากฝั่งออกมาประมาณ 20 นาที ถึงคลองลัดโนดฟาร์มสเตย์ สถานที่พักคืนนี้ เปิดให้นักท่องเที่ยวพัก สัมผัสวิถีธรรมชาติ

โชคดีวันนี้ชาวบ้านไปตกปลาทรายมาเป็นอาหารเย็นด้วย น่ากินไหม แต่เราไม่ได้มากินอาหารทะเลอย่างเดียว เราจะไปหาปลาไหลทะเลด้วย

รอเวลาน้ำลง ชาวบ้านจะพาเราออกไปขุดปลาไหลทะเลแบบโบราณ อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้คือ ส้อม และตะขอเกี่ยว เมื่อได้เวลานั่งเรือออกไปที่ป่าโกงกางกัน

ช่วงน้ำทะเลลงไม่กี่ชั่วโมง เป็นช่วงนาทีทองของชาวบ้าน เมื่อถึงจุดที่คิดว่าจะมีปลาไหลทะเล ชาวบ้านจะค่อย ๆ เดินไปดู ปล่องหรือรูของปลาไหลทะเล เดินเร็ว ๆ นะ ไม่เช่นนั้นจะติดเหมือนพวกผม

ที่สำคัญเดินแบบนี้ต้องดูให้ดี เพราะอาจเจองู ว่าแต่รูหรือปล่องปลาไหลทะเลเป็นยังไง ชาวบ้านบอกว่ามันจะมีน้ำ สังเกตดี ๆ น้ำจะกระเพื่อม ๆ ไปมา ซึ่งพวกผมดูยังไงก็ปกติทั่วไป

ค่อย ๆ เดิน เพราะหากสั่นสะเทือนมาก ปลาไหลจะมุดหนีออกไปอย่างรวดเร็ว เจอรูปลาไหลทะเลแล้ว ขั้นตอนนี้สำคัญ ชาวบ้านจะรีบใช้ส้อมแทงลงไปอย่างรวดเร็ว

รูนี้พลาดมันหนีออกไปก่อน ไม่เป็นไร ย้ายออกไปหารูใหม่

คราวนี้เจอรูที่สอง ชาวบ้านกลัวว่าพวกผมจะเดินจนสะเทือน รีบแทงส้อมลงไปอย่างรวดเร็ว

ยังหาไม่เจอ คราวนี้เปลี่ยนเป็นผมแทงบ้าง

โอ้ย...แทงจนเหนื่อยยังหาไม่เจอ พลาดเป็นครั้งที่สอง เปลี่ยนไปหาจุดใหม่ แหม...การหาปลาไหลทะเลแบบดั้งเดิม หรือโบราณแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

มาถึงจุดที่สามโคลนมากหน่อย คราวนี้รีบแทงอีกเหมือนเดิม แทงอยู่นาน เหมือนจะมีสัญญาณว่าปลาไหลจะหนีไม่ทัน แต่ก็ยังหาตัวไม่เจอ เอาล่ะคนกับปลาไหลใครจะไวกว่ากัน แทงจนเหนื่อย ความพยายามของเราเป็นผล

ได้แล้ว นี่หน้าตาเจ้าปลาไหลทะเลตัวแรก กว่าจะได้มาไม่ธรรมดา ต้องอาศัยความชำนาญและเชี่ยวชาญของชาวบ้าน ชาวต่างชาติเชื่อว่าเป็นยาโด๊ป แต่คนไทยกินเป็นอาหารปกติทั่วไป

ถ้าจะได้หนึ่งจานต้องใช้สองถึงสามตัว ย้ายไปจุดใหม่หาตัวที่สอง แล้วตัวที่สองก็ตามมา จากนั้นก็มีตัวที่สาม

แหมบทจะได้ก็ได้ติด ๆ กันเลย ไม่เสียชื่อแล้ววันนี้ กลับไปที่คลองลัดโนดฟาร์มสเตย์เพื่อทำอาหารเย็น ระหว่างรอชาวบ้านเตรียมวัตถุดิบทำอาหารเย็น ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องของอาหารทะเลสด ๆ พวกผมถือโอกาสเล่นกระดานฝาลัง เป็นกิจกรรมเด่นของที่นี่เช่นเคย

สนุกดี อาบน้ำแล้ว คราวนี้มาดูเมนูจากปลาไหลทะเลกันบ้าง เมนูวันนี้คือ คั่วกลิ้งปลาไหลทะเล นำเครื่องแกงมาผัด จากนั้นตามด้วยปลาไหลทะเล รสชาติจัดจ้านทีเดียว เสร็จแล้วคั่วกลิ้งปลาไหลทะเล กินไปพร้อมกับเมนูอาหารทะเลสด ๆ ที่คลองลัดโนดฟาร์มสเตย์ ทำให้กับนักท่องเที่ยวเวลามาพักผ่อนที่นี่ สนใจก็แวะมาพักกันได้ กิจกรรมยังไม่หมดแค่นี้ ตามต่อพรุ่งนี้ ชาวบ้านจะพาทีมงานอนุวัตไปทำอะไรกันต่อ