เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : สูดโอโซนร่องลมตะวันตก เที่ยวชุมชนซับสะเลเต อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ

เช้านี้ที่หมอชิต - เข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นอีกฤดูน่าเที่ยวที่บรรยากาศกำลังเย็นสบาย มองไปทางไหนก็เป็นสีเขียว อย่างที่ชุมชน "ซับสะเลเต" อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ เป็นอีกแห่งที่น่าไปเที่ยวในช่วงนี้ เพราะมีโอโซนร่องลมตะวันตก และไอหมอกหนาในตอนเช้า ยังมีวัฒนธรรมท้องถิ่น และอาหารพื้นบ้านจากหน่อสะเลเตที่หาได้ในชุมชน ตามคุณวาเนสสา สมัคศรุติ ไปเที่ยวกัน ในช่วงเช้านี้วิถีไทย

ไอหมอกยามเช้าที่ลอยปกคลุม เหนือวัดเขาประตูชุมพล กลางผืนป่าเขียวชอุ่ม เป็นเสน่ห์ความงดงามของธรรมชาติในช่วงปลายฝนต้นหนาว ตั้งอยู่ในพื้นที่ติดเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ที่ได้รับขนานนามว่าเป็น "โอโซนร่องลมตะวันตก"

สูดโอโซนชมวิว 360 องศาแล้ว แอบดูเจ้ากระรอกตัวน้อย ไก่ป่า และที่ไม่ได้เห็นกันง่าย ๆ อย่างนกยูง ที่มาอวดโฉมกินข้าวก้นบาตรให้ชมอย่างใกล้ชิด แล้วเสริมสิริมงคลที่ "ซุ้มประตูชุมพล" ซุ้มประตูหินธรรมชาติในวัด ที่เชื่อว่า หากอธิษฐานขอพร เดินลอดซุ้มแห่งนี้ จะสำเร็จสมความปรารถนา

ชมการแสดงวัฒนธรรมและการละเล่นพื้นถิ่นบริเวณจุดเช็กอินท่องเที่ยว ที่ ยายดำโฮมสเตย์ แล้วชิมน้ำดอกสะเลเตที่มาเสิร์ฟให้เป็น Welcome Drink กลิ่นหอมชื่นใจ ก่อนจะขึ้นรถรางเข้าไปเที่ยวในชุมชน

ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ซึ่งอยู่ในโอโซนร่องลมตะวันตก ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งปลูกผลไม้เลิศรส โดยเฉพาะทุเรียนโอโซนที่ขึ้นชื่อ รวมไปถึง สะเลเต ซึ่ง พี่ชู เจ้าของสวน พามาขุดหน่อไปทำอาหารกัน

แค่ฟังก็หิวแล้ว แต่มื้อนี้ขอเป็นส้มตำแซ่บ ๆ นัว ๆ ใส่หน่อสะเลเต พืชตระกูลขิงข่าที่เป็นยาสมุนไพร ซึ่งทางชุมชนยังได้นำส่วนดอกไปตากแห้ง ชงเป็นชาร้อนจากสะเลเต ดื่มแล้วชุ่มคอ

สะเลเต พืชสมุนไพรพื้นถิ่นมากคุณค่า แก้ท้องอืด แก้ร้อนใน ไปเที่ยวชุมชนซับสะเลเต ได้กินของอร่อยดีต่อร่างกาย และซึมซับบรรยากาศธรรมชาติที่ดีต่อใจกัน