ข่าวภาคค่ำ

สธ.ยันผู้ป่วยบัตรทอง กทม.ไม่เคว้ง จัดคลินิกใหม่ทดแทนกว่า 2 ล้านคน

กระทรวงสาธารณสุข เร่งรัดการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตเบิกจ่ายเงินบัตรทอง พร้อมจัดหาคลินิกใหม่ทดแทนให้ผู้ป่วยบัตรทองกว่า 2 ล้านคน ที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญา  

การตรวจสอบคลินิกทุจริตบัตรทอง เป็นประเด็นใหญ่ ที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะทำงานสอบสวนคลินิกที่ทุจริต และจะตรวจภายในองค์กรด้วยว่าทั้งหมดมีที่มาที่ไปอย่างไร โดยจะใช้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย อัยการ ดีเอสไอ และตำรวจ รวมไปถึงกรรมการ สปสช. ที่เชี่ยวชาญการสอบสวน และไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ ส่วนการยกเลิกสัญญาคลินิกต่าง ๆ จะต้องรีบแก้ไข ให้ส่งผลกระทบน้อยที่สุด กับประชาชนผู้มีสิทธิ์บัตรทอง  

สำหรับความคืบหน้าในการให้ประชาชนลงทะเบียนเลือกคลินิกบัตรทองแห่งใหม่ ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน เป๋าตัง เตรียมให้ประชาชนเข้าไปลงทะเบียนเลือกคลินิกใกล้บ้าน และนัดวันรับยาได้ แต่ระหว่างนี้ ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบไปรักษาที่ไหนก็ได้    

ขณะที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลมุ่งหวังจะแก้ไขปัญหาการทุจริตบัตรทอง พบหลักฐานที่ชัดเจนต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่ต้องเร่งจัดหาคลินิกรองรับผู้ที่ได้รับผลกระทบกว่า 2 ล้านคน