สนามข่าว 7 สี

กลุ่มผู้ปกครองจ่อฟ้องแพ่ง เรียกค่าเสียหายจาก รร.สารสาสน์ฯ

ทนายรณณรงค์ นำผู้ปกครองของเด็กอนุบาลโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ที่ถูกครูและพี่เลี้ยงทำร้าย ไปร้องอัยการสูงสุดในการฟ้องคดีแพ่ง เรียกค่าเสียหายจากโรงเรียน พร้อมขอให้มีการคุ้มครองพยานเด็กที่มีความบอบช้ำทางร่างกายและจิตใจมากแล้ว

ที่ศูนย์บริการช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนฯ สำนักงานอัยการสูงสุด ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อมด้วยกลุ่มผู้ปกครองเด็กนักเรียนที่ถูกกระทำความรุนแรงในโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์กว่า 10 ครอบครัว เดินทางมายื่นเรื่องต่อสำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อขอให้ดำเนินการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทและฟ้องร้องคดีแพ่งต่อโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ และเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งจากผู้กระทำความรุนแรงกับเด็ก และโรงเรียน

โดยมี นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเป็นผู้แทนรับเรื่อง สำนักงานอัยการสูงสุดได้ดำเนินการเชิงรุกไปในหลายเรื่องแล้ว ส่วนเรื่องสำคัญที่ผู้ปกครองขอให้ดำเนินการ คือ กระบวนการคุ้มครองบุตรหลานที่ตกเป็นเหยื่อในเรื่องนี้ รวมทั้งการคุ้มครองค่าเสียหาย ที่ผู้ปกครองพึงได้รับ ไม่ว่าจากผู้กระทำ หรือจากทางโรงเรียน ทั้งนี้อัยการสูงสุดได้สั่งการให้พนักงานอัยการในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เข้าไปดูแลการสอบสวนร่วมกับพนักงานสอบสวนและสหวิชาชีพ ตามหลักกฎหมาย ป.วิอาญา ที่จะต้องมีพนักงานอัยการร่วมด้วยทุกครั้ง เพื่อให้การคุ้มครองดูแลสิทธิเด็ก ทุกขั้นตอน

โดยตนจะนำหนังสือร้องเรียนของผู้ปกครองในวันนี้ เร่งเสนอให้อัยการสูงสุดเพื่อสั่งดำเนินการ ขอให้ผู้ปกครองและสังคมสบายใจได้ และจะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ จะต้องไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับเด็ก ๆ อีก

อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการฟ้องแพ่งและอาญา เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนทุกคนให้ความสนใจ เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเด็ก และละเอียดอ่อน จึงต้องใช้เวลาพิจารณาให้รอบคอบ สำนักงานอัยการสูงสุดยืนยันจะดูแลเรื่องนี้ให้ดีที่สุด

ด้านกลุ่มผู้ปกครองเด็กนักเรียนผู้เสียหาย เช่น แม่ของน้องอายุ 2 ขวบครึ่ง นักเรียนอนุบาลที่ถูกครูอิง นำถุงขยะสีดำมาครอบศีรษะอยู่ในชั้นเนิร์สเซอรี กล่าวว่าอยากให้โรงเรียนแสดงความรับผิดชอบและความจริงใจในการแก้ปัญหา

ซึ่งตั้งแต่เกิดเรื่องจนถึงวันนี้ ยังไม่มีการติดต่อขอเยียวยาจากทางโรงเรียนโดยตรงเลย ส่วนเรื่องการฟ้องร้องทางแพ่ง กลุ่มผู้ปกครองทั้งหมดยังไม่ได้พูดคุยกันว่าแต่ละคนต้องการอะไรบ้าง ต้องการเรียกร้องค่าเสียหายเท่าไหร่ อยากให้โรงเรียนแสดงความรับผิดชอบก่อน โดยเฉพาะการดูแลด้านจิตใจของเด็ก ๆ ที่ยังหวาดกลัว ระแวง และมีพฤติกรรมเลียนแบบ จึงอยากให้จิตแพทย์เข้ามาช่วยดูแลเยียวยา