สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หาปูเค็ม จ.ระนอง

หลายคนเคยสงสัยไหมว่า "ปูเค็ม" ที่นำมาเป็นส่วนผสมของส้มตำ เขาหามาจากที่ไหน ไปไขปริศนานี้กับทีมงาน "อนุวัตจัดให้"

เมื่อวานทีมงานอนุวัตจัดให้ พาคุณผู้ชมไปดูการแทงปลาไหลทะเลแบบโบราณ เพื่อนำมาทำคั่วกลิ้งปลาไหล วันนี้ เรายังอยู่ที่คลองลัดโนด ฟาร์มสเตย์ จังหวัดระนอง กันต่อ

ชาวบ้านบอกว่า เมื่อถึงเวลาพลบค่ำ เป็นเวลาที่ชาวบ้านจะออกไปหาปูเปรี้ยว ส่งขายเป็นปูเค็ม ช่วงนี้กินอาหารเย็น เป็นอาหารทะเลประจำคลองลัดโนดฟาร์มสเตย์ไปก่อน พร้อมกับชมวิวธรรมชาติสวย ๆ รอเวลาค่ำ เราจะออกไปหาปูเปรี้ยวกัน

20.00 น. ทีมงานเริ่มเตรียมอุปกรณ์ ช่วงเวลาน้ำขึ้น ปูเปรี้ยวจะออกจากรู ขึ้นมาเกาะตามต้นไม้ เป็นช่วงเวลาที่จับปูเปรี้ยวได้ง่ายที่สุด คืนนี้มีนักท่องเที่ยวขอติดไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านที่นี่กันด้วย

เรือค่อย ๆ ออกจากที่พัก มุ่งหน้าไปยังแนวป่าโกงกาง ที่อนุญาตให้ชาวบ้านจับปูได้ ที่นี่จะแบ่งพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ทะเล และพื้นที่อนุญาตให้ชาวบ้านทำกินไว้ชัดเจน เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติเอาไว้ เมื่อมาถึงเป้าหมายเป็นป่าโกงกาง น้ำทะเลเริ่มขึ้น ได้เวลาออกจับปูเปรี้ยวกันแล้ว

คุณผู้ชมสังเกตตามต้นไม้ดี ๆ เจ้าปูเปรี้ยวจะออกจากรู พวกมันพรางตัวอยู่ตามกิ่งไม้หรือใบไม้

เจอตัวแล้ว ชาวบ้านจะเลือกเฉพาะปูตัวใหญ่ เห็นแบบนี้แล้วต้องรีบ เพราะถ้ามันตกใจแสงไฟ จะหลบลงน้ำทันที

ได้แล้ว คราวนี้ตาผมบ้าง ต้องอาศัยความไว

เป็นการทดลองก่อน ตั้งใจเกินไป ช่างภาพชานนท์หัวเราะเลย พลาดแบบนี้แล้ว ถึงตาช่างภาพบ้าง

พลาดเหมือนกัน การจับปูเปรี้ยวต้องรวดเร็ว คราวนี้พลาดไป ขอแก้ตัวใหม่

ไม่ธรรมดา คราวนี้รู้จังหวะแล้ว ไม่พลาด พวกมันจะอำพรางตัวได้ดี ยิ่งดึกพวกมันจะยิ่งออกมามากขึ้น แต่การเดินหาในน้ำแบบนี้ ชาวบ้านเตือนให้ระวังงู ซึ่งเราก็เจอจริง ๆ

ต่างคนต่างอยู่ ตอนนี้แต่ละคนเริ่มได้ปูเปรี้ยวกันบ้างแล้ว

ลืมบอกไป ถุงมือสำคัญ ต้องใส่ด้วย เปลี่ยนไปหาที่ใหม่ แต่อุปสรรคไม่ใช่แค่นั้น ตอนลงน้ำไม่เยอะ แต่พอตอนขึ้น น้ำเยอะแล้ว

เอาใจช่วยกันใหญ่ เปลี่ยนไปหาจุดที่มีปูเปรี้ยวกันมากกว่านี้ดีกว่า

ถึงแล้ว... แถวนี้ชาวบ้านเรียกว่า ดงปูเปรี้ยว หลายคนสงสัยว่า ขนาดปูเปรี้ยวที่ใช้ได้ คือขนาดเท่าใด คำตอบก็คือ...

เราไม่ได้จับไปทุกตัว ตัวเล็กเราปล่อยไว้ เลือกจับแต่ตัวใหญ่ ๆ และอย่างเช่นตัวนี้ เพิ่งจะลอกคราบ ตัวนิ่มเกินไป ชาวบ้านจะปล่อย ใช้ไม่ได้ ส่วนตัวก้ามสีแดง ไม่ใช่ปูเปรี้ยว ไม่ใช้เหมือนกัน

ตอนนี้แต่ละคนได้ปูเปรี้ยวพอสมควรแล้ว มาเก็บเพื่อให้รู้วิถีของชาวบ้านเท่านั้น เพราะถ้าปกติ การหาของชาวบ้านจริง ๆ จะหาถึงเช้า เพื่อรอขายให้กับพ่อค้าแม่ค้า ที่มารับซื้อที่ท่าเรือ นำไปทำปูเค็มต่อ ดึกแล้วขอกลับไปนอนพักผ่อน ที่คลองลัดโนดฟาร์มสเตย์