เช้านี้ที่หมอชิต

แพทย์เผย ทรัมป์ ออกจาก รพ.แล้ว หลังอาการดีขึ้นต่อเนื่อง

เช้านี้ที่หมอชิต - แพทย์เผย นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากโรงพยาบาลแล้วเมื่อวานนี้ (5 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น หลังให้ออกซิเจนและยา เพื่อช่วยการทำงานของปอด จนอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ โจ ไบเดน ก็พร้อมจะดีเบตรอบ 2 ในวันที่ 15 ตุลาคม หากแพทย์ยืนยันว่าไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19

นายแพทย์ฌอน คอนลีย์ แพทย์ประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีอาการดีขึ้น และสามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว พร้อมระบุว่า ก่อนหน้านี้ระดับออกซิเจนของโดนัลด์ ทรัมป์ ต่ำกว่าร้อยละ 94 แพทย์ได้ให้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ที่ใช้กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 และให้ออกซิเจนเพื่อช่วยเรื่องการทำงานของปอด และยืนยันว่าขณะนี้ระดับออกซิเจนของทรัมป์อยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ และไม่มีอะไรน่ากังวล

ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สร้างความประหลาดใจ โดยการนั่งรถหุ้มเกราะออกจากโรงพยาบาลมาทักทายผู้สนับสนุนที่หน้าโรงพยาบาล ก่อนจะกลับเข้าไปรักษาตัวต่อ ซึ่งมีแพทย์ออกมาตำหนิการกระทำของเขาอย่างรุนแรง โดยระบุว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อภายในรถที่เขานั่ง เพราะรถเอสยูวีพิเศษคันนั้นไม่เพียงแค่กันกระสุน แต่ยังปิดผนึกสนิทเพื่อป้องกันการโจมตีทางเคมีด้วย ความเสี่ยงที่เชื้อโควิด-19 จะส่งต่อภายในรถมีสูงมาก จึงต้องกักตัวเจ้าหน้าที่ในรถทั้งหมดเป็นเวลา 14 วัน ขณะเดียวกันมีรายงานว่าบุคลากรในทำเนียบขาวติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้วไม่น้อยกว่า 14 คน

ซึ่งเมื่อช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตว่า กำลังจะออกจากโรงพยาบาล เวลา 18.30 น. และยังเผยอีกว่า "รู้สึกดีจริง ๆ อย่ากลัวโควิด-19 อย่าให้มันมาควบคุมชีวิตคุณ ภายใต้รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ เราได้พัฒนายาและความรู้ที่ยิ่งใหญ่ รู้สึกดียิ่งกว่าที่เคยเป็นเมื่อ 20 ปีก่อนเสียอีก"

ขณะที่สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พบผู้ติดเชื้อ มากกว่า 35.6 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 1.04 ล้านคน

โดยประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา กว่า 7.6 ล้านคน รองลงมาเป็นอินเดีย บราซิล รัสเซีย โคลอมเบีย สเปนแซงเปรูมาอยู่อันดับที่ 6 ส่วนเปรู ตกไปอยู่อันดับที่ 7 ตามมาด้วยอาร์เจนตินา เม็กซิโก และแอฟริกาใต้

สำหรับ 3 ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากที่สุดในรอบ 24 ชั่วโมง คือ อินเดีย สหรัฐฯ และบราซิล  

ส่วนที่สหรัฐฯ พบว่ารัฐแคลิฟอร์เนียมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 830,000 คน รองลงมาคือ เท็กซัส และฟลอริดา มากกว่า 700,000 คน ส่วนนิวยอร์กอยู่ที่กว่า 400,000 คน

ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมของ 5 ประเทศในกลุ่มอาเซียน อันดับ 1 ยังคงเป็นฟิลิปปินส์ รองลงมาเป็นอินโดนีเซีย สิงคโปร์ เมียนมา และมาเลเซีย

เมียนมา ล่าสุดมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 987 คน รวมยอดป่วยสะสม 18,781 ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่ม 32 คน รวมเสียชีวิต 444 คน