สนามข่าว 7 สี

ยืนยันผู้ป่วยบัตรทองใน กทม. ไม่เคว้ง

กระทรวงสาธารณสุข เร่งรัดการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริตเบิกจ่ายเงินบัตรทอง พร้อมจัดหาคลินิกใหม่ ทดแทนให้ผู้ป่วยบัตรทองกว่า 2 ล้านคน ที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกสัญญา

การตรวจสอบคลินิกทุจริตบัตรทอง เป็นประเด็นใหญ่ที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะทำงานสอบสวนคลินิกที่ทุจริต และจะตรวจภายในองค์กรด้วยว่าทั้งหมดมีที่มาที่ไปอย่างไร โดยจะใช้กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย อัยการ ดีเอสไอ และตำรวจ รวมไปถึงกรรมการ สปสช. ที่เชี่ยวชาญการสอบสวน และไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ ส่วนการยกเลิกสัญญาคลินิกต่าง ๆ จะต้องรีบแก้ไข ให้ส่งผลกระทบน้อยที่สุด กับประชาชนผู้มีสิทธิ์บัตรทอง

สำหรับความคืบหน้าในการให้ประชาชนลงทะเบียนเลือกคลินิกบัตรทองที่ใหม่ ตอนนี้ได้พัฒนาแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ให้ประชาชนเข้าไปลงทะเบียนเลือกคลินิกใกล้บ้าน และสามารถนัดวันรับยาได้ ซึ่งการใช้แอปพลิเคชันจะช่วยในเรื่องการยืนยันสิทธิ และทำให้ สปสช. ตรวจสอบการให้บริการได้

นอกจากนี้ ผลการประชุมบอร์ด สปสช. จะดำเนินการเร่งด่วน ให้ประชาชนไปตรวจรักษากับหมอประจำครอบครัว ในหน่วยบริการปฐมภูมิ ทุกที่ในระบบบัตรทอง ตามนโยบาย "30 บาทรักษาทุกโรค" นำร่องในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เชื่อมต่อข้อมูลคลินิกหมอครอบครัวและผู้ป่วยเพิ่มเติม จัดทำระบบตรวจสอบสิทธิผ่านแอปพลิเคชัน และมีระบบยืนยันตัวตน ผ่านบัตรประชาชน Smart Card เริ่มวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้