7 สีช่วยชาวบ้าน

ปิ่นอาสา : อาสาทำสวนใจกลางกรุง

ปิ่นอาสาพาไปที่สวนครูองุ่น ไม่น่าเชื่อสวนแห่งนี้จะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นด้วยแรงคน ที่สำคัญคนที่ว่านั้นคือจิตอาสา หรือผู้ที่มาช่วยโดยไม่ได้ค่าตอบแทนสักบาท

แม้เทคโนโลยีจะพัฒนาไปไกลแค่ไหน แต่สังเกตได้ว่าหลาย ๆ ชีวิตก็ยังคงโหยหาธรรมชาติและความร่มรื่นแสนสบายอย่างที่เทคโนโลยีทำไม่ได้ ที่สวนครูองุ่น คือชื่อของสวนสาธารณะและพื้นที่สร้างสรรค์ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอยู่ใจกลางกรุงย่านทองหล่อ มีขนาด 250 ตารางวา สวนครูองุ่นจึงกลายเป็นพื้นที่หลัก เป็นสวนหน้าบ้านของชาวทองหล่อ ขณะที่เด็ก ๆ ก็ได้มาเรียนรู้ธรรมชาติและเล่นเครื่องเล่นที่ออกแบบเพื่อเด็กอย่างแท้จริง แน่นอนสวนสวยงามร่มรื่นแบบนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดความร่วมมือจากกลุ่มจิตอาสา

การจัดสวนมีประโยชน์มากมาย ทำให้ร่างกายเราแข็งแรง ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ สร้างรอยยิ้ม ทำให้จิตอาสารู้สึกภาคภูมิใจในผลงานตนเอง

จิตอาสาก็มีตั้งแต่เด็กตัวจิ๋ว ผู้ใหญ่ทั่วไป ทุกคนมาร่วมสร้างสวนแห่งนี้ ทั้งที่รู้ว่าต้องมามือเปล่า และกลับมือเปล่า แต่สิ่งที่พวกเขาได้ไม่ใช่เงินในมือ แต่เป็นบางอย่างที่งอกงามในใจ จะดีมากถ้าเราหยิบเอาไอเดียนี้ ไปต่อยอดกับพื้นที่ในทุกส่วนของเมือง บรรยากาศพื้นที่สีเขียวคงมีเยอะกว่านี้อีกเป็นกอง