ข่าวภาคค่ำ

ก.การคลัง จ่อชงมาตรการ ชิมช้อปใช้-ช้อปช่วยชาติ เข้า ศบศ.พรุ่งนี้ หวังฟื้นเศรษฐกิจ

กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมต่อที่ประชุม ศบศ. ขณะที่ภาคเอกชนประเมินประชาชนขาดกำลังซื้อ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอาจไม่ได้ผลนัก 

วันพรุ่งนี้ต้องจับตาที่ประชุมคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบศ. เนื่องจากกระทรวงการคลังจะเสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม อาทิ มาตรการชิมช้อปใช้ และมาตรการช้อปช่วยชาติ ด้วยการหักลดหย่อยภาษีสำหรับการจับจ่ายสินค้า เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ปีนี้ ให้ฟื้นตัวดีขึ้น และทำให้เศรษฐกิจปีหน้าฟื้นตัวเป็นบวกได้

ด้านประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ระบุ สาเหตุที่ประชาชนรากหญ้าให้ความสนใจมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลน้อย เป็นเพราะการเปิดลงทะเบียนผ่านสมาร์ตโฟน หรืออินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดปัญหาการเข้าถึง ส่วนมาตรการที่จะออกมาในวันพรุ่งนี้ ประเมินว่าไม่น่าจะช่วยหนุนการฟื้นตัวเศรษฐกิจได้มากนัก เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ขาดกำลังซื้อ รัฐบาลควรเน้นไปที่การจ้างงานมากกว่า

ขณะที่ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี แนะภาครัฐออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายเป็นแพ็กเกจ เพื่อหนุนการบริโภคในภาพรวม ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะออกมาในวันพรุ่งนี้ น่าจะช่วยดึงเม็ดเงินออกจากกระเป๋าข้าราชการ, พนักงานรัฐวิสาหกิจ และพนักงานบริษัท ที่ในภาพรวมยังมีอำนาจซื้ออยู่ในเกณฑ์ดี