รอบรั้วรอบโลก

ชาวอเมริกันเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์แล้วกว่า 4 ล้านคน

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างตัวเลขการใช้สิทธิเลือกตั้งจากการสำรวจของมหาวิทยาลัยฟลอริดา พบว่ามีชาวอเมริกันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์แล้วกว่า 4 ล้านคน ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่าช่วงเวลาเดียวกันเมื่อ 4 ปีที่แล้วถึง 50 เท่า โดยการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งที่แล้ว มีชาวอเมริกันเพียง 75,000 คน ใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าในช่วงเดือนตุลาคม 2016

นายไมเคิล แม็กโดนัลด์ อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยฟลอริดา ซึ่งรับผิดชอบดูแลการสำรวจตัวเลขผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ชาวอเมริกันใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ากว่า 4 ล้านคน เป็นผลจากการที่มีหลายรัฐขยายเวลาให้ประชาชนลงคะแนนล่วงหน้า รวมทั้งลงคะแนนทางไปรษณีย์ เพื่อความปลอดภัยจากสถานการณ์โรคโควิด-19 แพร่ระบาดรุนแรงในประเทศ บวกกับการที่ชาวอเมริกันจำนวนมากต้องการตัดสินอนาคตทางการเมืองของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ด้วย

ทั้งนี้ นายแม็กโดนัลด์ คาดการณ์ว่า จะมีชาวอเมริกันออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นจำนวนสูงสุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ถึง 150 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 65 ของจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด ซึ่งเป็นอัตราตัวเลขสูงสุดในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในรอบ 112 ปี

ขณะที่สำนักข่าว CNN ทำโพลสำรวจความคิดเห็นของชาวอเมริกันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในช่วงไม่ถึง 1 เดือนก่อนวันเลือกตั้ง 3 พฤศจิกายน และพบว่า นายโจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต มีคะแนนนิยมเพิ่มมากขึ้น และทิ้งระยะห่างที่สุดนับตั้งแต่มีการทำโพลสำรวจในปีนี้ โดยล่าสุด นายไบเดนมีคะแนนนิยมถึงร้อยละ 57 ขณะที่นายทรัมป์ได้คะแนนนิยมเพียงร้อยละ 41 ขณะที่ผลโพลจากการสำรวจของสำนักข่าวอื่นๆ ระบุว่า นายไบเดนมีคะแนนนำห่างนายทรัมป์พอสมควร

แต่อย่างไรก็ตาม ในหลายพื้นที่รัฐสมรภูมิสำคัญ หรือ แบทเทิล กราวน์ สเตต ซึ่งเป็นรัฐที่ประชาชนไม่ปักใจเลือกผู้สมัครจากพรรคใดพรรคหนึ่งอย่างแน่นอน และมักตัดสินชี้ขาดผลการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ ในอดีต นายไบเดนมีคะแนนนำนายทรัมป์ ในรัฐเหล่านี้อยู่เพียงเล็กน้อย