สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สรุปคดีครูและพี่เลี้ยงทำร้ายเด็ก มี 54 คดี

ความคืบหน้าการดำเนินคดีกับครูและพี่เลี้ยงของโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ ตำรวจบอกว่ามีหลักฐานเอาผิดแล้ว 54 คดี มีครูและพี่เลี้ยงเข้าข่ายถูกดำเนินคดีทั้งหมด 13 คน ซึ่งเข้ารับทราบข้อหากับตำรวจครบทั้งหมดแล้ว และในวันนี้จะมีตัวแทนโรงเรียนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฐานไม่มีใบประกอบวิชาชีพด้วย ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

ครูและพี่เลี้ยงที่ปรากฏหลักฐานการทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์วิเทศ ในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหาเสร็จสิ้นแล้ว 5 คน ในความผิดฐานทำร้ายร่างกายและจิตใจ เป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและจิตใจ ถูกพาตัวไปยังศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี เพื่อยื่นฟ้องต่อศาล ซึ่งระหว่างการควบคุมตัวไปขึ้นรถ ทั้งหมดไม่ตอบคำถามใด ๆ กับสื่อมวลชนถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

ขณะที่วานนี้ ยังมีผู้ปกครองเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ชัยพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี เพื่อขอให้ตำรวจดำเนินคดีกับครูที่ปรากฏในคลิปวิดีโอวงจรปิด หลังพบว่าได้จับเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งถอดกางเกงในห้องเรียนต่อหน้าเพื่อนและครูผู้ชาย ซึ่งมองว่าเรื่องนี้เป็นการทำร้ายจิตใจของตนเองและบุตรสาว จึงตั้งใจจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

สำหรับบุตรสาว ขณะนี้ได้ย้ายโรงเรียนไปเรียนที่อื่นแล้ว ซึ่งโรงเรียนใหม่ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี ส่วนการทดสอบก่อนเข้าเรียน ปรากฏว่าบุตรสาวทำได้ไม่ค่อยดี ต่างจากที่เคยเรียนโรงเรียนเดิม ที่ครูแจ้งผลการเรียนว่า เรียนดี เรียนเก่งมาก ซึ่งได้ตั้งข้อสังเกตเรื่องนี้ร่วมกับผู้ปกครองคนอื่น ๆ ว่า ที่ผ่านมาบุตรสาวอาจได้รับการช่วยเหลือ หรือแก้เกรดจากครู เพื่อให้ผู้ปกครองเกิดความสบายใจ

ส่วนภาพรวมการดำเนินคดีกับครูและพี่เลี้ยงตามที่ปรากฏหลักฐานการทำร้ายร่างกายเด็กนักเรียน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 16-28 กันยายน พบหลักฐานการกระทำความผิดแล้ว 54 คดี มีผู้เสียหายประมาณ 30 คน พนักงานสอบสวนเรียกสอบปากคำครบทั้งหมดแล้ว และพบว่ามีเด็กนักเรียนบางคนที่ถูกพี่เลี้ยงทำร้ายมากกว่า 1 คดี ซึ่งจากการรวบรวมพยานหลักฐาน พบครูกับพี่เลี้ยง 13 คน เข้าข่ายถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ส่วนเรื่องที่ครูและพี่เลี้ยงได้แจ้งความดำเนินคดีกลับกับผู้ปกครอง มองว่าเป็นสิทธิของผู้ต้องหา ซึ่งก็ต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน และเชื่อว่าเรื่องนี้จะไม่กระทบกับรูปคดีที่ตำรวจดำเนินการ โดยได้ฝากถึงผู้ปกครองว่า เข้าใจหัวอกของผู้ปกครอง เพราะเชื่อว่าลูกของใคร ใครก็รัก แต่อยากขอให้ควบคุมอารมณ์ แยกแยะเหตุการณ์ อย่าไปกระทำผิดกฎหมาย เพราะอาจถูกดำเนินคดีได้

สำหรับครูและพี่เลี้ยงทั้ง 13 คน พบว่าได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวนครบทั้งหมดแล้ว และในวันนี้จะมีตัวแทนของทางโรงเรียนเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฐานไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ตามที่องค์การคุรุสภาได้แจ้งความไปก่อนหน้านี้