สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างแกะเนื้อปู จ.สุราษฎร์ธานี ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับอีกหนึ่งอาชีพที่สร้างรายได้ต่อเดือนหลักหมื่นบาทขึ้นไป "อาชีพคนรับจ้างแกะเนื้อปู" วันนี้เราตามกันต่อ หลังจากที่ลงเรือหาปูม้าได้แล้ว ขั้นตอนกว่าจะมาเป็นเนื้อปูให้เราได้รับประทานกัน ผ่านมืออาชีพของคนแกะ ชนิดที่ต้องทึ่งในความสามารถของพวกเขา ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังขอปักหลักอยู่ทางใต้ ที่บ้านแหลมโพธิ์ หมู่ 5 ในตำบลพุมเรียง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับอาชีพ "คนรับจ้างแกะเนื้อปู" เบื้องหลังของเนื้อปูม้าแต่ละส่วน หน้าตาน่ารับประทาน ที่เราเห็นตามร้านค้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่ภัตตาคารหรู ๆ หลายคนอาจจะสงสัย เขาแกะกันยังไง ทั้ง ๆ ที่เวลาเรากินปูม้าแต่ละครั้ง ช่างแกะยากแกะเย็น จนบางคนยอมแพ้ เลิกกินไปเลยก็มี

ปูม้าสด ๆ ที่ลงอวนได้ในแต่ละวัน จะถูกนำมาขายต่อให้กับแพปูของ เจ๊จุก พัชรา พรมสวัสดิ์ ในราคาปูรวมแบบคละไซส์ ที่กิโลกรัมละ 120-140 บาท ราคาขึ้นลงแล้วแต่ช่วง จากนั้นก็นำมาต้มในน้ำเดือดจัด ใช้เวลาต้มไม่กี่สิบนาที ถ้าต้มนาน เนื้อปูจะยุ่ย เละ ทำให้แกะออกมาเป็นชิ้นได้ลำบาก ปูที่ต้มเสร็จใหม่ แบบร้อน ๆ ควันฉุยแบบนี้ จะยังนำไปแกะเนื้อเลยไม่ได้ ต้องนำมาแกะกระดองปูออกก่อน จากนั้นใช้ช้อนขูด หรือดึงส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง พร้อมกับแยกขนาด ตัวเล็ก ตัวใหญ่ออก เพราะราคาขายตอนแกะเนื้อก็จะไม่เท่ากัน ส่วนตัวไหนที่มีไข่ ก็จะแยกไข่เอาไว้ต่างหาก เพื่อเอาไว้ขายสำหรับคนที่ต้องการซื้อไข่ปู สุดท้ายถึงนำไปล้างน้ำให้สะอาด 2-3 รอบได้

การล้างปู จะทำให้พวกเศษต่าง ๆ อย่างเช่น เศษเปลือก เศษกระดอง หรือขี้ของปู หลุดออกมาให้หมด เมื่อปูสะอาดแล้ว จากนี้ก็ได้เวลาของคนรับจ้างแกะเนื้อปูมารับช่วงต่อ นี่เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องใจเย็นที่สุด ใช้สมาธิที่สุด เพราะเนื้อปูทุกซอกทุกมุม ต้องแกะเอาเนื้อออกมาให้หมด

อาชีพคนรับจ้างแกะเนื้อปู รายได้จะมากหรือน้อยก็อยู่ที่ความไวของแต่ละคน บางคนมาตั้งแต่เช้ามืด นั่งทำงานแกะเนื้อปูไปเรื่อย ๆ ค่อยแยกออกมาทีละชิ้น ทีละส่วน ทั้งเนื้อก้อน หรือกรรเชียง ส่วนที่ถือว่าแพงที่สุด ขายกันกิโลกรัมละ 1,200 บาท แยกส่วนก้าม ที่แบ่งเป็นก้ามบน ก้ามล่าง ห้ามให้ปะปนกันเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหน้าอกสีขาว ๆ แกะยากมาก และที่ยากที่สุดก็น่าจะเป็นส่วนนิ้ว ฟังไม่ผิด นิ้วปูที่เรามักจะทิ้งเวลากิน เขาต้องแกะออกมาให้หมด ไม่ให้หลงเหลืออยู่แม้แต่นิดเดียว อาชีพนี้ต้องใช้สมาธิสูง ถือเป็นงานประณีต เพราะต้องแกะเนื้อออกมาให้สวยงาม เป็นก้อน หรือเป็นชิ้นสมบูรณ์ ดูน่ากิน ห้ามให้มีเศษเปลือกของปูปะปนไปด้วย จึงไม่แปลกที่เวลาเราซื้อเนื้อปูถึงได้แพง และอีกเหตุผลก็คือ ปูต้มทุก 10 กิโลกรัม เมื่อแกะแล้วจะเหลือเนื้อปูไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

ค่าแรงของคนรับจ้างแกะจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 75 บาท บางคนต่อวันได้เป็น 10 กิโลกรัมขึ้นไป ถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้ชาวบ้านมาอย่างยาวนาน ส่วนผมเองนั่งงมอยู่นานครึ่งค่อนวัน แกะได้นิดเดียวเอง ดูสิ แต่ละคนเขาทำกันไวมาก

ลองคำนวณดูแล้ว บางคนมีรายได้หลักหมื่นบาทต่อเดือนเลย

อร่อยจริง ๆ ส่วนตอนนี้ขอตัวไปชิม เอ๊ย...ไปช่วยงานต่อก่อน