เกาะกระแสออนไลน์

ข่าวดี! ผู้ถือบัตรทอง ใช้สิทธิรักษาได้ทุกที่ นำร่อง กทม. – ปริมณฑล

แฟนเพจ ไทยคู่ฟ้า ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) หรือคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เห็นชอบการยกระดับระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง)

ซึ่งการยกระดับระบบบัตรทองมี 4 เรื่องสำคัญประกอบด้วย

1.ประชาชนที่เจ็บป่วยสามารถไปหาหมอประจำครอบครัวในหน่วยบริการปฐมภูมิ หรือรักษาโรคเบื้องต้นได้ทุกที่ในระบบบัตรทอง ซึ่งได้นำร่องในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2563 เป็นต้นไป พร้อมทั้งมีการเชื่อมต่อข้อมูลคลินิกหมอครอบครัวและผู้ป่วย พัฒนาระบบตรวจสอบสิทธิผ่านแอปพลิเคชันและยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน

2.นอกจากนี้ผู้ป่วยในที่ไปรับการรักษายังสถานพยาบาลแห่งใหม่ ไม่ต้องกลับไปขอรับใบส่งตัวที่เดิม โดยสามารถรักษาต่อเนื่องได้ทันที เพียงใช้บัตรประชาชนตรวจสอบตัวตน ในส่วนนี้จะนำร่องในพื้นที่เขต 9 นครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2563 เป็นต้นไป  กทม. และปริมณฑล จะเริ่ม 1 ม.ค. 2564 ก่อนขยายไปยังจังหวัดอื่น ๆ ต่อไป

3.สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งสามารถเข้ารับบริการได้ทุกที่ เพื่อความรวดเร็วป้องกันไม่ให้อาการลุกลาม โดยผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง จะได้ใบรับรองและประวัติ หรือ Code เพื่อเลือกเข้ารับบริการ ณ สถานพยาบาลอื่น ผ่าน 3 ช่องทาง คือ สายด่วน สปสช. 1330, แอปพลิเคชัน สปสช. หรือติดต่อที่โรงพยาบาลโดยตรง เริ่ม 1 ม.ค. 2564

4.และประชาชนที่ย้ายหน่วยบริการจะได้สิทธิทันที ไม่ต้องรอ 15 วันเหมือนเดิม และสามารถย้ายหน่วยบริการได้ด้วยตนเองผ่านแอปพลิเคชัน สปสช. เพียงมีบัตรประชาชน Smart card โดยจะเริ่มพร้อมกันทั่วประเทศ 1 ม.ค. 2564 


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7HD Social News
ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า