7HD ร้อนออนไลน์

คดีพลิก! สช. ยันครูสารสาสน์ราชพฤกษ์มีใบประกอบวิชาชีพครบ ไม่ทราบเรื่องคุรุสภาแจ้งความ

เวลา 10.45 น. วันนี้ ( 7 ต.ค.63 ) นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือ กช. ลงพื้นที่โรงเรียนสารสาร์นวิเทศราชพฤกษ์ เพื่อติดตามความคืบหน้าแผนการดำเนินการปรับปรุงมาตรฐานโรงเรียนและการเยียวยานักเรียนและผู้ปกครอง เช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิด การคืนค่าเทอมของนักเรียนที่ต้องการลาออก ซึ่งโรงเรียนดำเนินการโดยทั้งหมดแล้ว 

กรณีเรื่องบุคลากรมาตรฐานของครู ยืนยันว่าทางโรงเรียนมีบุคลากรทางการเรียนการสอนทั้งหมด 411 คน มีครูไทย 131 คน มีใบประกอบวิชาครูมีเอกสารครบถ้วนทุกคน ส่วนต่างชาติ 76 คน ก็มีสัญญาจ้างชัดเจน ไม่มีใครขาดคุณสมบัติ ตามที่ข่าวออกไปก่อนหน้านี้ ที่เหลือเป็นพี่เลี้ยงและพนักงานจ้างต่างๆ ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตหรือใบผ่อนผันชั่วคราว ส่วนที่ทางคุรุสภาแจ้งความเอาผิดโรงเรียนเรื่องนี้ ก็ให้เป็นกระบวนการตามกฎหมาย ที่โรงเรียนต้องไปแก้ต่างในทางคดีในชั้นศาล แต่ยืนยันว่าคุรุสภา และ สช. ตรวจสอบจากฐานข้อมูลเดียวกัน โดยยืนยันว่าข้อมูลนี้คือมีความชัดเจนมากที่สุด

สำหรับเรื่องที่โลกออนไลน์มีกระแสให้ สช. สั่งปิดโรงเรียนแห่งนี้นั้น ยืนยันว่ายังไม่ถึงขั้นนั้นเพราะที่ผ่านมาโรงเรียนได้ปฎิบัติตามคำสั่งของ สช.มาตั้งแต่วันแรก แต่ถ้าโรงเรียนไม่ปฎิบัติตามคำสั่งเพิกเฉยอันนี้ถึงจะมีบทลงโทษตามลำดับขั้น ทั้งการงดรับนักเรียน การเข้าไปควบคุมของ สช. และการสั่งปิดโรงเรียน จึงไม่อยากให้ยึดตามกระแสสังคมเป็นหลัก 

ด้านผู้ปกครองชั้นอนุบาล 1 บอกว่าพอใจมาตรการของโรงเรียนที่มีการปรับปรุงแก้ไข ทั้งการติดตั้งกล้องวงจรปิด การเปลี่ยนครูประจำชั้น ติดชื่อแสดงใบอนุญาตประกอบวิชาชีพที่ชัดเจน มีผู้บริหารเดินตรวจและให้เบอร์ติดต่อโดยตรง ทำให้มีความไว้ใจมากขึ้น ซึ่งเป็นมาตรการที่เพียงพอแล้วไม่ต้องการเรียกร้องอะไรเพิ่มเติม 

ขณะที่ น.ส.รัตนาภรณ์ มู่ลี่ ผู้อำนวยการโรงเรียนคนใหม่ ยืนยันว่าจะตั้งใจปฎิบัติหน้าที่สร้างความไว้วางใจให้กับผู้ปกครอง ซึ่งตอนนี้มีนักเรียนมาลาออก 7 คน ในระดับขั้นอนุบาล พร้อมกับปฎิเสธว่าไม่ทราบเรื่อง กรณี น.ส.อรอุมา ปลอดโปร่ง หรือพี่เลี้ยงจุ๋ม ออกมาพูดว่าโรงเรียนบังคับให้แจ้งความเอาผิดผู้ปกครอง เนื่องจากตนเองพึ่งมารับตำแหน่ง