สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : เกาะติดจิตอาสาพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว จ.บึงกาฬ

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูความร่วมมือร่วมใจของชุมชนต้นแบบ ที่อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ พวกเขารวมตัวกันเป็น "จิตอาสาพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว" วันนี้เราจะขึ้นไปทำทางเดินบนน้ำตก ที่ช่วงนี้เริ่มมีฝนตกบ่อย ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เบื้องหลังของเหล่าจิตอาสาทำงานกันแบบทุลักทุเล พร้อมกับชมความสวยงามของน้ำตกเจ็ดสี น้ำตกที่ได้รับความนิยมอีกแห่งในจังหวัดบึงกาฬ ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราขอมาตามติดภารกิจของเหล่าจิตอาสา สละเวลาส่วนตัวมาทำประโยชน์เพื่อส่วนรวมกัน นี่อาจเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่แท้จริงแล้วถือเป็นสิ่งที่ดีมาก ท่อนไม้ความยาวหลายเมตรที่เราลำเลียงผูกท้ายรถมานี้ เราเอามาสมทบกันกับเหล่าจิตอาสาอีกกว่า 50 ชีวิต ที่พร้อมช่วยกันแบก และนำท่อนไม้ความยาวประมาณเมตรครึ่ง เดินเท้าขึ้นไปยังน้ำตก

ชาวบ้านจำนวน 15 หมู่บ้าน ที่ส่งตัวแทนจิตอาสาเข้ามาทำภารกิจนี้ เป็นชาวตำบลบ้านต้อง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ มีทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และพี่ ๆ จากหน่วยกู้ภัยบึงโขงหลง ฐานภูลังกา ทั้งหมดมีมติร่วมกันที่จะทำจุดป้องกันอันตรายให้กับนักท่องเที่ยว และเริ่มดำเนินการมาก่อนหน้านี้ได้สักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งเป้าหมายของเราจะขึ้นไปที่ น้ำตกเจ็ดสี

ไม้ที่แบกเข้ามา ตอนแรกก็มีทีท่าจะไม่ค่อยหนักเท่าไหร่ แต่ระยะทางเริ่มไกล แถมลื่น บางทีก็ชัน ทำให้งานนี้เรียกเหงื่อได้เยอะทีเดียว ทั้งหมดที่เห็นนี้ถือเป็นภาพแห่งความร่วมแรงร่วมใจ เป็นพลังความสามัคคีของคนในชุมชน ถือเป็นชุมชนต้นแบบที่น่ายึดถือเป็นแบบอย่าง

พักเหนื่อยกันได้แป๊บเดียว เราก็ลุยกันต่อ

ตอนนี้ไม่ใช่แค่เหงื่อตก แต่เรียกว่าเหงื่อชุ่มกันเลย ผมเองก็ยังนึกภาพไม่ออก เป้าหมายที่เราจะเข้าไปทำวันนี้จะเป็นยังไง ตอนนี้เราเจอจุดยากแล้ว

ค่อนข้างทุลักทุเลพอสมควรเลย อุปสรรคก็คือ ไม้ที่พอแบกไปนาน ๆ มันก็เริ่มหนัก ทางชัน และอันตราย รวม ๆ แล้วเราใช้เวลาแบกเดินเท้าเข้ามานานพอสมควร สุดท้ายก็มาถึง บริเวณชั้นที่ 6 ของน้ำตกเจ็ดสี จุดนี้แหละที่เราจะทำจุดป้องกันอันตรายให้กับนักท่องเที่ยว เหล่าจิตอาสาพักเหนื่อยกันแป๊บเดียว เราก็เร่งมือทำงานต่อกันทันที โดยเน้นทำสะพานไม้ให้นักท่องเที่ยวใช้เดินขึ้นไป นอกจากจะปลอดภัยแล้ว ยังถือเป็นการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้น่าเที่ยวมากยิ่งขึ้น

จากสะพานไม้จุดนี้ ถือเป็นทางผ่านหลัก ก่อนจะขึ้นไปยังน้ำตกชั้นใหญ่ คือ ชั้นที่ 7 ทางค่อนข้างลื่นมาก ถึงแม้จะมีเชือกที่ทำไว้ให้นักท่องเที่ยวเกาะแล้วก็ตาม และยิ่งช่วงหน้าฝน หรือมีน้ำป่าหลาก จะอันตรายมาก

ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน บอกว่า ที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุ มีคนได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตที่จุดนี้มาแล้วหลายคน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเพราะไม่เชื่อคำเตือนของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะช่วงที่มีน้ำป่าหลาก ต้องงดเดินทางขึ้นมาเที่ยว และต้องรู้จักสังเกต ถ้าน้ำมีสีขุ่นข้นผิดปกติ งดลงเล่นน้ำ ซึ่งลักษณะของน้ำป่าหลากจะเป็นแบบนี้

นี่แหละ คือลักษณะของน้ำป่าหลาก ที่เห็นคือ น้ำตกไพรวัลย์ จังหวัดพัทลุง ทั้งอันตรายและน่ากลัวมาก

วันนี้เรามีคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวมาฝาก

เห็นแบบนี้ นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เราจะได้เที่ยวน้ำตกกันได้อย่างสบายใจ

ปิดท้ายวันนี้ ด้วยภาพสวย ๆ ของน้ำตกเจ็ดสี ที่จังหวัดบึงกาฬ ไว้มีโอกาสมาเที่ยวกันได้