สนามข่าว 7 สี

สตช.โชว์หมายแดงตามจับ บอส อยู่วิทยา เร่งขอความร่วมมือนำตัวกลับมาดำเนินคดี

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แสดงหลักฐานยืนยันการออกหมายแดงตามจับ "บอส อยู่วิทยา" แล้ว เร่งขอความร่วมมือทุกช่องทาง ติดตามส่งตัวกลับมาดำเนินคดี ส่วนเรื่องที่ยังไม่ปรากฏข้อมูลในเว็บไซต์ของตำรวจสากล อาจเป็นความล่าช้าในกระบวนการจัดทำ เพื่อนำออกเผยแพร่ 

พลตำรวจโท จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำสำเนาหมายแดง หรือ เรดโนติส ของ นายวรยุทธ หรือ "บอส อยู่วิทยา" ผู้ต้องหาคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ที่ออกโดยองค์การตำรวจสากล เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา มาแสดงต่อสื่อมวลชน เพื่อยืนยันว่าตำรวจกองการต่างประเทศ ได้ประสานแจ้งให้ตำรวจสากลทราบแล้ว และขอความร่วมมือให้ช่วยสืบหาถิ่นที่อยู่ของ นายบอส เพื่อนำไปประกอบการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อกลับมาดำเนินคดีในไทย

พลตำรวจโท จารุวัฒน์ เปิดเผยว่า ตำรวจสากลได้ประกาศการออกหมายแดงดังกล่าวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการขอความร่วมมือไปแล้วในทุกช่องทาง ทั้งผ่านทางทูตตำรวจ ทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ไปจนถึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันสืบหา ไม่ได้รอการแจ้งจากทางตำรวจสากลเพียงช่องทางเดียว ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องที่ไม่มีชื่อของ นายบอส อยู่ในเว็บไซต์ของตำรวจสากล เข้าใจว่าเป็นเรื่องของกระบวนการเผยแพร่ข้อมูลทางเว็บไซต์ ซึ่งอาจอยู่ระหว่างการดำเนินการ

การสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อลงโทษทางวินัยตำรวจ 21 นาย ที่สอบสวนแล้วพบว่ามีความบกพร่องในการทำคดีนั้น ขณะนี้พ้นกำหนดระยะเวลาที่ต้องชี้แจงภายใน 15 วัน แล้ว แต่ก็ยังมีตำรวจบางนายที่ยังไม่มาชี้แจง ซึ่งก็ทำให้กำหนดการรายงานผลการสอบสวนวินัย ซึ่งกำหนดว่ามีเวลาไม่เกิน 30 วัน ต้องล่าช้าออกไปเช่นกัน แต่คาดว่าจะสรุปผลได้ภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามรายงานผลการตรวจสอบของคณะกรรมการ ชุดที่มี นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน ซึ่งมีเอกสารจำนวนกว่า 5,800 หน้า ขณะนี้ยังคงอยู่ในขั้นตอนของงานธุรการในการตรวจสอบรับเอกสาร เพื่อจะส่งต่อให้กับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่มี พลตำรวจเอก ชนสิษฐ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติเป็นประธาน อย่างไรก็ตาม พบว่าผลการตรวจสอบดังกล่าวมีส่วนคล้ายกับผลการตรวจสอบของทางตำรวจ มีเพียงร้อยละ 20 ที่เป็นประเด็นเพิ่มเติม ซึ่งก็คาดว่าหากได้รับมาแล้ว การตรวจสอบก็จะดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว