ข่าวภาคค่ำ

ไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 7 คน เดินทางจากกลับจากต่างประเทศ

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ อีก 7 คน มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ส่วนความคืบหน้ากรณีพบผู้ติดเชื้อชาวญี่ปุ่นหลังเดินทางกลับจากไทย กรมควบคุมโรคได้สอบสวนโรคกับผู้ใกล้ชิด ไม่พบการติดเชื้อในประเทศ

ผู้ป่วยรายใหม่ 7 คน เดินทางมาจากสหรัฐอเมริกา อินเดีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฮังการี เนเธอร์แลนด์ และคูเวต ทั้งหมดตรวจพบในสถานที่กักตัวของรัฐจัดให้ และในรายชาวคูเวต ที่ติดตามคนไข้ที่เข้ามารักษาด้วยโรคอื่น มากักตัวอยู่ในโรงพยาบาลทางเลือก ผลตรวจพบติดเชื้อซ้ำ จากที่เคยติดเชื้อเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว

สรุปสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในไทย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,622 คน หายป่วยวันนี้มากถึง 48 คน รวมรักษาหายแล้ว 3,439 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 124 คน

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระยะนี้ เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ และมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีอาการ ภาครัฐยังคงใช้มาตรการกักตัวผู้เดินทาง 14 วัน แต่อยู่ระหว่างทบทวนให้เหลือ 10 วันตามข้อมูลวิชาการ

และช่วงนี้ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เสี่ยงป่วยไข้หวัดได้ง่าย ซึ่งโควิด-19 และไข้หวัด ผู้ป่วยอาการใกล้เคียงกัน ขอให้สังเกตอาการ ถ้ามีไข้ ไอ เจ็บคอ มีอาการระบบทางเดินหายใจ ลิ้นรับรส หรือจมูกได้กลิ่นลดลง ให้รีบไปพบแพทย์

ส่วนประเด็นที่ยังต้องรอการสอบสวนโรค หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 2 คน กลับจากไทย

เรื่องนี้ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ประสานการสอบสวนโรคไปยังประเทศญี่ปุ่นแล้ว พบว่าใช้วิธีการตรวจคัดกรองโรคแบบเร็ว หรือ Rapid Test ที่ใช้ที่สนามบิน อาจไม่ให้ผลที่แม่นยำ

อย่างไรก็ตาม ทีมสอบสวนโรคของกรม ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่พักของชาวญี่ปุ่น 2 คนนี้ในไทยแล้ว และตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับญาติและผู้สัมผัสใกล้ชิด ไม่พบว่ามีใครติดเชื้อเพิ่ม 

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 36.4 ล้านคน และเสียชีวิตเกิน 1 ล้านคนแล้ว โดยสหรัฐอเมริกา อินเดีย และบราซิล มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดตามลำดับ

ขณะที่ สถานการณ์โควิดในยุโรปพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากการแพร่ระบาดระลอก 2 ทำให้ต้องออกมาตรการที่เข้มงวด ฝรั่งเศสเตรียมประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุด ในนครลียง (Lyon) และนครลีล (Lille) หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมาก หลังก่อนหน้านี้ได้ประกาศมาแล้วในกรุงปารีส และนครมาแซย์ สั่งปิดสถานบันเทิง 2 สัปดาห์ และตรวจเข้มร้านอาหาร