ประเด็นเด็ด 7 สี

เด็กที่ถูกครูทำร้ายกว่า 20 คน พบนักจิตวิทยา ประเมินอาการ-วางแผนฟื้นฟูสภาพจิตใจ

ประเด็นเด็ด 7 สี - ผู้ปกครองพาเด็กที่ถูกครูทำร้ายกว่า 20 คน เข้าพบนักจิตวิทยา หลังได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้านรองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เผยต้องประเมินอาการเด็ก ก่อนวางแผนฟื้นฟูสภาพจิตใจ

กลายเป็นประเด็นร้อนที่สังคมให้ความสนใจ จากกรณีที่เด็กนักเรียนชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ จังหวัดนนทบุรี ถูกครูพี่เลี้ยงทำร้ายภายในโรงเรียน จนทำให้กลุ่มผู้ปกครองพากันหวาดวิตกและสงสัยว่าลูกหลานอาจตกเป็นเหยื่อ นำไปสู่การขอตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในห้องเรียน ก่อนจะพบว่ายังมีเด็กชั้นอนุบาล 1 และเนิร์สเซอรีอีกหลายรายถูกครูทำร้ายไม่ต่างกัน

ล่าสุดวันนี้ (8 ต.ค.) ผู้ปกครองของเด็กที่ถูกครูทำร้ายกว่า 20 คน ได้พาเด็กที่เป็นผู้เสียหายเข้าพบนักจิตวิทยา ที่ สภ.ชัยพฤกษ์ เพื่อให้ตรวจดูอาการเบื้องต้น หลังผู้ปกครองหลายคนเป็นกังวลถึงผลกระทบ พบพฤติกรรมของลูกเปลี่ยนไป ทั้งเลียนแบบการใช้ความรุนแรงของครู บางคนหวาดวิตก กลัวถูกทำร้าย และกลัวจะถูกทอดทิ้ง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้แยกห้องแล้วพูดคุยรายครอบครัว ก่อนจะประเมินอาการ และจัดแบ่งกลุ่มตามระดับอาการ

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยว่า หลังประเมินอาการจะแบ่งเด็กออกเป็น 2 ส่วน คือ เด็กที่ได้รับผลกระทบโดยตรง และเด็กที่ได้รับผลกระทบข้างเคียง โดยจะดูแลทั้งในเรื่องของสุขภาพร่างกายและความปลอดภัย ตามระดับผลกระทบที่ได้รับ

ขณะเดียวกันเด็กที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดอยู่ในชั้นอนุบาล 1 และเนิร์สเซอรี ซึ่งเป็นเด็กก่อนวัยเรียนที่ไม่สามารถพูดคุยและใช้ภาษาได้คล่องเหมือนกับผู้ใหญ่ จึงต้องอาศัยสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม เพื่อดูแลให้เด็กสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนเด็กจะได้รับผลกระทบในระยะยาวหรือไม่ ก็ต้องประเมินอาการอีกครั้ง

หนึ่งในผู้ปกครองของเด็กที่ถูกทำร้ายบอกว่า ก่อนหน้านี้ได้พาลูกไปพบกับจิตแพทย์แล้ว ซึ่งให้คำแนะนำในการดูแลและรับมือกับเด็ก เมื่อเด็กแสดงพฤติกรรมต่าง ๆ โดยไม่มีเหตุผล ทำให้ขณะนี้ลูกเริ่มมีอาการที่ดีขึ้นแล้ว

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต เปิดเผยอีกว่า นอกเหนือจากเด็กที่ได้รับผลกระทบโดยตรงแล้ว ยังมีครู พี่เลี้ยง และนักเรียนโรงเรียนสารสาสน์ที่ได้รับผลกระทบจากกระแสสังคมอีกด้วย โดยทุกคนสามารถเข้ามาขอรับคำปรึกษาได้เช่นเดียวกัน ผ่านสายด่วนสุขภาพจิต 1323