รอบรั้วรอบโลก

ทรัมป์ ยกเลิกดีเบตรอบที่ 2 กับนายโจ ไบเดน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในทำเนียบขาว ยังคงไม่มีท่าทีคลี่คลายแต่อย่างใด ภายหลัง เจ้าหน้าที่ระดับสูงภายในสำนักงานจัดการภัยพิบัติสหรัฐฯ (FEMA) รายงานว่า พบเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาวและคนใกล้ชิด ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 34 คน ขณะที่ทางประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศ ไม่ขอเข้าร่วมการดีเบตรอบที่ 2 กับ นายโจ ไบเดน ตัวแทนผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต โดยระบุว่า จะไม่เข้าร่วมการดีเบตทางไกล และจะไม่เสียเวลากับการดีเบตแบบเสมือนจริง ภายหลังทางคณะกรรมการดีเบต ประกาศให้การดีเบตรอบที่ 2 เป็นการดีเบตทางไกล เนื่องจากผู้นำสหรัฐฯ เพิ่งออกจากโรงพยาบาล หลังเข้ารับการรักษาตัวจากโรคโควิด-19 พร้อมกันนี้ ทางผู้นำสหรัฐฯยืนยันว่า ตนไม่คิดว่าตัวเองยังคงติดเชื้อแม้แต่น้อย เนื่องจากรับการรักษาแทบทั้งหมด ที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัสแล้ว แต่ยังคงรับยาสเตียรอยด์อยู่

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาเมียนมา รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นอีก 1,012 คน ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 22,445 คนและมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 535 คน ด้านทางการนครย่างกุ้ง กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ มีเตียงใช้รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ได้อย่างเพียงพอแล้ว ภายหลังเสร็จสิ้นการสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งมีเตียงรองรับผู้ป่วยมากถึง 10,000 เตียง

ขณะที่ คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป รายงานว่า บรรลุข้อตกลงกับบริษัทกิเลียด ในการซื้อยาเรมเดซิเวียร์ เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง แม้จะยังไม่มีข้อพิสูจน์ ยาตัวดังกล่าว สามารถใช้รักษาได้จริง ทั้งนี้ ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้ประเทศชาติสมาชิก สามารถซื้อยาเพื่อใช้งานได้ในทันทีและใช้สำหรับการกักตุน

ด้านทางการกรุงมาดริด ของสเปน ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนราว 4.5 ล้านคน อาศัยอยู่แต่ภายในเมือง โดยห้ามเดินทางออกจากเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ซึ่งตรงกับช่วงวันหยุดยาว เนื่องจากอาจส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น พร้อมเรียกร้องให้ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขภาพอย่างเคร่งครัด

ขณะที่ โรงพยาบาลหลายแห่ง ในกรุงปารีสของฝรั่งเศส กำลังเผชิญกับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง เพิ่มมากขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ทางโรงพยาบาลต้องประกาศ มาตรการฉุกเฉิน อาทิ การเพิ่มเตียงผู้ป่วยและการเลื่อนการผ่าตัดที่ไม่เร่งด่วนออกไป ทั้งนี้ แม้ทางการฝรั่งเศส จะประกาศข้อจำกัดใหม่ หลายข้อ เพื่อควบคุมการระบาดของโรค แต่ยังคงไม่มีท่าที ที่จะควบคุมได้ ภายหลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพิ่มกว่า 18,000 คน

สำหรับตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 36.64 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1.06 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา ยังครองแชมป์ผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก ด้วยจำนวนกว่า 7.8 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตกว่า 217,000 คน ตามมาด้วยอินเดีย ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 6.9 ล้านคน มีผู้เสียชีวิตกว่า 160,000 คน ขณะที่บราซิล ยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุด พุ่งทะลุ 5 ล้านคนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตกว่า 148,000 คน