เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : สัมผัสวิถีชาวปกาเกอะญอ บ้านแม่อมลาน บ้านใหม่พลายดัมโบ้ - แม่บุญ

เช้านี้ที่หมอชิต - หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากวิกฤตโควิด-19 ก็คือ ธุรกิจช้างเพื่อการท่องเที่ยว เช้านี้วิถีไทยสัปดาห์นี้ คุณหนอยแน่จะพาขึ้นดอย ไปที่ "บ้านแม่อมลาน" อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ไปหาพลายดัมโบ้ และแม่บุญ ช้างแม่ลูกที่ต้องตามควาญกลับไปอยู่ที่บ้านเกิดนานกว่า 9 เดือนแล้ว ด้วยความมุ่งมั่นของควาญช้างหนุ่มชาวปกาเกอะญอ ที่อยากจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้มีรายได้เข้ามาหล่อเลี้ยงในชุมชนของตัวเอง ติดตามชมพร้อมกัน

หลายคลิปของเจ้าพลายดัมโบ้ ที่ทำให้เราอดอมยิ้มไปกับความน่ารักและความขี้อ้อนไม่ได้ โดยเฉพาะหลายอิริยาบถกับแม่บุญ ในเพจพลายดัมโบ้ ส่วนอีกโพสต์เป็นภาพของช้างแม่ลูกที่กำลังกลับบ้าน ท่ามกลางความมืด หลังจากที่ปางช้างประสบปัญหาด้านการท่องเที่ยวจากพิษโควิด-19

เราเดินทางจากอำเภอแม่แจ่ม เส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ ผ่านถนนเรียบโค้งที่โอบล้อมด้วยขุนเขา กว่า 2 ชั่วโมง จนมาถึงบ้านปางหินฝน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ติดกับอำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นเส้นทางที่น้องจืด ควาญช้างพาพลายดัมโบ้และแม่บุญเดินกลับบ้าน

ระยะทางดินลูกรังประมาณ 20 กิโลเมตร ที่เราใช้เวลานั่งรถเกือบ 2 ชั่วโมง ขณะที่น้องจืดพาพลายดัมโบ้และแม่บุญ มาถึงหมู่บ้านแม่อมลาน เกือบ 9 ชั่วโมง

น้องจืด หนุ่มปกาเกอะญอ ที่เคยทำงานอยู่ปางช้าง แบกความฝันกลับบ้านมาอยู่กับครอบครัว การปรับตัวของควาญหนุ่มที่มองเห็นความงดงามในชุมชน ทั้งวิถีชีวิต และความงามของธรรมชาติในหมู่บ้านตัวเอง

แสงแรกของวันสะท้อนกลางไอหมอกที่ลอยผ่าน จุดชมวิวในหมู่บ้านแม่อมลาน กลางผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ จากจุดนี้ด้วยระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ที่เราแบกอ้อยเดินเข้าป่าขึ้นไปบนยอดดอยส่อแคโจ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ในที่สุดเราก็เดินมาถึงจุดที่พลายดัมโบ้และแม่บุญ อาศัยอยู่ด้านบน

เรื่องราวของพลายดัมโบ้และแม่บุญ เป็นเพียงเสียงสะท้อนส่วนหนึ่งของวิกฤตชาวช้างที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ เมื่อปลายทางความฝันและบ้านเกิดของหนุ่มปกาเกอะญอ คือที่เดียวกัน นี่จึงเป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ที่ควาญช้างอย่างน้องจืด กำลังพยายามช่วยเหลือตัวเองและชุมชน เพื่อให้บ้านแม่อมลาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวสัมผัสวิถีคนเลี้ยงช้างที่รอการมาเยือน

ขอบคุณภาพจาก : Facebook พลายดัมโบ้