7HD ร้อนออนไลน์

จีนเข้าร่วมโครงการ COVAX ขององค์การอนามัยโลกอย่างเป็นทางการ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เปิดเผยในวันนี้ (9 ต.ค.63) ว่าจีนได้ลงนามเข้าร่วมโครงการเข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ระดับโลก หรือ โคแวกซ์ (COVID-19 Vaccines Global Access Facility - COVAX) อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวานนี้ (8 ต.ค.63) ซึ่งเป็นความร่วมมือเพื่อพัฒนา ผลิต และแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 อย่างเท่าเทียม โดยนี้มีเป้าหมายที่จะส่งมอบวัคซีนอย่างน้อย 2,000 ล้านโดสภายในสิ้นปี 2564

นางหัว ซุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวในแถลงการณ์ ว่าการเข้าร่วมในโครงการโคแว็กซ์ ถือเป็นย่างก้าวสำคัญของจีน ที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมสนับสนุนด้านสาธารณสุขชุมชนอย่างครอบคลุม และยึดมั่นในเจตนารมณ์ที่จะแบ่งปันวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้กับทั่วโลก

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นพ.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ได้กล่าวว่าโคแว็กซ์เป็นกลไกการจัดซื้อวัคซีนหลายชนิดและบริหารความเสี่ยงร่วมกัน เพื่อรับรองว่าประเทศสมาชิกทั้งหมดจะสามารถเข้าถึงวัคซีน ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ และการแข่งขันแย่งชิงเพื่อจัดหาวัคซีนในระดับโลก อาจทำให้ราคาวัคซีนพุ่งสูงขึ้นอย่างทวีคูณเมื่อเทียบกับราคาของโคแวกซ์ โดยการจัดสรรวัคซีนในโครงการโคแว็กซ์ มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างความมั่นใจว่า ประเทศที่มีรายได้ต่ำ รายได้ปานกลางและรายได้สูง จะได้รับวัคซีนในเวลาที่เหมาะสม ทันทีที่มีวัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ส่วนความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เว็บไซต์ WorldMeters รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 36,730,000 คน เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 348,000 คน เสียชีวิตแล้วกว่า 1,060,000 คน โดยสหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสะสมมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยอินเดีย และบราซิล

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาเมียนมา รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นอีก 1,012 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 22,445 คน และมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 535 คน ทางการนครย่างกุ้งกล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ มีเตียงใช้รองรับผู้ป่วยโควิด-19 มีจำนวนเพิ่มขึ้นและเพียงพอกับจำนวนผู้ป่วย หลังเสร็จสิ้นการสร้างโรงพยาบาลชั่วคราว ซึ่งมีเตียงรองรับผู้ป่วยมากถึง 10,000 เตียง