ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : น้ำป่าถล่มเขาใหญ่ ท่วมหนักสุดในรอบ 25 ปี

มวลน้ำทั้งหมดไหลมาจากน้ำตกเหวสุวัต และน้ำตกวังมะนาว ในพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผากระดาษ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ก่อนไหลบ่าลงผ่านบ้านวังประดู่ หมู่ 13 และหลากท่วมทางหลวงชนบท บ้านคลองเดื่อ หมู่บ้านอุทุมพรพัฒนา และทางแยกเข้าหมู่บ้านวังประดู่ ก่อนที่จะไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านโครงการเขาใหญ่วนาสวรรค์ทำให้บ้านนับ 10 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องช่วยกันอพยพสิ่งของขึ้นมาอยู่ที่พักชั่วคราว หลายคนบอกว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี

ขณะที่รีสอร์ตหลายแห่งต้องพากันปิดบริการชั่วคราว เนื่องจากถูกน้ำไหลบ่าเข้าท่วม โดยเฉพาะเขาใหญ่แบมบูมรีสอร์ต ต้องตัดกระแสไฟฟ้า ป้องกันปัญหาไฟช็อต และอพยพนักท่องเที่ยวรวมถึงพนักงาน ออกมาพักอาศัยอยู่ด้านบนชั่วคราว

ส่วนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตอนนี้ได้สั่งปิดให้บริการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติเนื่องจากถนนทางเข้าเขตอุทยานไปจนถึงตัวสำนักงาน มีดินไหลลงมานับ 10 จุดทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก และเสี่ยงที่จะถูกหินถล่มลงมาทับ อย่างไรก็ตามยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งติดค้างอยู่ในพื้นที่ เพราะไม่อยากเสี่ยงขับรถลงเขาโดยขณะนี้ทางอุทยานฯ จะระดมเครื่องมือตักดินที่ไหล และต้นไม้ล้มเพื่อเปิดทางสัญจร