ข่าวภาคค่ำ

สถานการณ์น้ำท่วมเขาใหญ่หลากท่วมปากช่อง เอ่อท้นท่วมร้านอาหารริมน้ำ

ขณะนี้น้ำจากเขาใหญ่ หลากเข้าท่วมบริเวณตำบลหนองสาหร่าย ทำให้ท่วมร้านอาหารที่อยู่เลียบอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ส่วนพื้นที่เศรษฐกิจในอำเภอปากช่อง น้ำยังท่วมไม่ถึง ติดตามรายงานสดจาก คุณมะลิ แซ่ฉิ่น

จุดนี้คือบริเวณสะพานขาว ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลหนองสาหร่าย และเป็นจุดรับน้ำที่ต่ำที่สุดของพื้นที่นี้ ซึ่งเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (9 ต.ค.) น้ำจากเขาใหญ่หลากมาถึง และเอ่อท้นเข้าท่วมร้านอาหารริมน้ำ มวลน้ำระลอกนี้จะไหลผ่านเขตตำบลวังม่วง ไปลงอ่างเก็บน้ำลำตะคองเป็นจุดสุดท้าย

โดยตลอดทั้งวันที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และพื้นที่โดยรอบ ส่งผลให้น้ำในลำน้ำลำตะคอง ซึ่งรับน้ำมาจากเขาใหญ่ เอ่อท้นเข้าท่วมพื้นที่ที่อยู่ริมน้ำทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของรีสอร์ตนับ 10 แห่ง ในตำบลหมูสี

แม้ว่าผู้บริหารรีสอร์ตส่วนใหญ่จะคาดการณ์ไว้ก่อนแล้วว่าจะมีน้ำหลาก แต่ก็ไม่มีใครคาดคิดว่าปริมาณน้ำจะสูงที่สุดในรอบ 25 ปี และเอ่อท้นเข้าท่วมในรีสอร์ต จนได้รับความเสียหาย โดยบางแห่งเพิ่งเปิดกิจการ ขณะที่บางแห่งเพิ่งปรับปรุงกิจการเสร็จ หลังโควิดระบาด

และช่วงเย็นที่ผ่านมา ทางรีสอร์ตได้ระดมพนักงานช่วยกันยกของขึ้นที่สูง ขณะที่บางแห่งได้แบ่งกำลังคนไปช่วยรีสอร์ตข้างเคียงที่ไม่มีพนักงานมากเพียงพอ เป็นการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

ทีมข่าวได้บินโดรนถ่ายภาพมุมสูง ซึ่งจะเห็นได้ว่าน้ำที่หลากมาตลอดทั้งวันเป็นสีโคลน และกระแสน้ำค่อนข้างรุนแรง แผ่วงกว้างออกไปอย่างรวดเร็ว โดยเส้นทางน้ำจากเขาใหญ่จะไหลลงตำบลหมูสี เข้าตำบลขนงพระ ตำบลหนองสาหร่อย ตำบลปากช่อง และจะไปสิ้นสุดที่เขื่อนลำตะคอง ซึ่งกรมชลประทานระบุว่า ขณะนี้มีน้ำ 64 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง ยังรับได้อีก 110 ล้านลูกบาศก์เมตร

จากระดับน้ำที่เห็นอยู่ในขณะนี้ หลายคนมั่นใจว่าน้ำจะไม่ท่วมในเขตอำเภอปากช่องอย่างแน่นอน หากไม่มีฝนถล่มซ้ำในเขตเมือง

แต่ทั้งนี้ กรมอุตุนิยมวิทยายังคงเตือนเรื่องฝนตกต่อไปอีกระยะ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ชาวบ้านจึงไม่ควรนอนใจ