7HD ร้อนออนไลน์

รื้อใหญ่วงการสวนสัตว์ เซ่นวิญญาณเก้งเผือก

ปมเก้งเผือก หาย...ตายจริง หรือจัดฉาก? ถูกจับมาโยงกับประเด็นที่ไทยถูกโจมตีว่าเป็นศูนย์กลางค้าสัตว์ป่าอันดับต้นๆ มันจะเป็นไปได้ยังไง...ก็เห็นๆ อยู่ว่าทั้งป่าและสัตว์ป่าเหลืออยู่น้อยเต็มที หรือสวนสัตว์ แหล่งฟื้นฟู ศูนย์เพาะเลี้ยงอนุบาลสัตว์หายาก จะเป็นแค็ตตาล็อกเล่มใหญ่ ให้เข้ามาส่องออเดอร์ตรงจากในกรง?

ในอดีตขบวนการค้าสัตว์มีแฝงมาในคราบมูลนิธิ มักไปตั้งสำนักงานตามรอยต่อชายป่า เพื่อติดต่อรับซื้อสัตว์จากพรานป่าหรือชาวบ้านที่ออกหาของป่า หรือเข้าไปตั้งอยู่ไม่ไกลจากสวนสัตว์ รอดักจับสัตว์หลุด

แต่นับวัน...สัตว์ป่าตามธรรมชาติหายาก หลายประเทศออกกฎหมายห้ามส่งออกสัตว์ป่า สวนสัตว์และแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์หายากต่างๆ กลายเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยง ลักลอบนำสัตว์ออกมาขาย แทงยอดให้เป็นสัตว์หาย-สัตว์ตาย โดยรูปแบบนี้จะทำได้ต้องมีเกลือเป็นหนอน คนในเปิดทาง เพราะเป็นไปได้ยากที่คนนอกจะเดินเข้าไปตัดโซ่ งัดกุญแจ เปิดกรง?

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพิสิษฐ์ ณ พัทลุง ประธานมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทย บอกว่าการค้าสัตว์ป่าไม่ใช่ผิดกฎหมายไปทั้งหมด ที่ถูกกฎหมายก็มี เช่น ผู้ประมูลซื้อสัตว์จากแอฟริกา แต่ค่าประมูลและค่าขนส่งแพงมาก วิธีการทำให้ได้สัตว์มาง่ายๆ ในราคาถูก คือขโมยเอาจากสวนสัตว์ เพราะสัตว์ส่วนใหญ่ค่อนข้างเชื่อง ไม่ค่อยเป็นอันตราย แต่วิธีการนี้จะทำได้ต้องมีคนในร่วมด้วย หรือเกิดจากฝีมือของคนในเอง อาจเป็นคนที่ขาดเงินหรือมีหนี้สิน วิธีการมีหลายรูปแบบ แจ้งว่าสัตว์ป่วยตาย แจ้งเกิดไม่ครบ เช่น ลูกสัตว์เกิดใหม่ 4 ตัว แจ้ง 2 ตัว ส่งขาย 2 ตัวก็ทำได้ หรือไม่แจ้งเกิดเลยก็ทำได้

“นั่นเพราะสัตว์ในสวนสัตว์ สั่งซื้อมาด้วยงบประมาณ คล้ายไม่มีเจ้าของ เหมือนกับของสาธารณะประโยชน์ที่ไม่ได้รับความใส่ใจห่วงใยเท่ากับทรัพย์สินของตัวเอง ข้อเสนอที่ให้ป้องกันสัตว์หายด้วยการตรวจเก็บบันทึกดีเอ็นเอสัตว์ทุกตัวในสวนสัตว์ ยังต้องติดตามดูว่าจะทำได้จริงหรือไม่ แต่โดยส่วนตัวเขาเรียกร้องให้สร้างจิตสำนึก เพราะคนทำงานในสวนสัตว์ไม่ได้มีใจรักสัตว์ไปหมดทุกคน”

นายพิสิษฐ์ บอกด้วยว่าพนักงานในสวนสัตว์ควรมองสัตว์เป็นเพื่อนร่วมงาน เป็นผู้มีพระคุณ ถ้าไม่มีพวกเขาพนักงานในสวนสัตว์ก็ไม่มีงานทำ ไม่มีเงินเดือน กรณีสัตว์หาย ตาย ท้องเสีย หัวใจวาย ถ้าพิสูจน์ไม่ได้ต้องมีคนรับผิดชอบ ซึ่งไม่ใช่แค่ตัดเงินเดือน 5% ที่สำคัญผู้บริหารสวนสัตว์ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ ไม่ใช่เอาใครมานั่งก็ได้ 

ไม่แน่ว่า “เก้งเผือก” อาจเป็นตัวแทนร้องหาความเป็นธรรมให้กับผองสัตว์ ก็เป็นได้...
 
ส่วนข้อพิพาทในสวนสัตว์ ถึงขั้น น.สพ.ภูวดล สุวรรณะ หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ สวนสัตว์สงขลา กระหน่ำยิง นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย แล้วฆ่าตัวตายตาม ถูกผูกโยงไปถึงการบริหารสวนสัตว์สงขลา มันมีอะไรมากกว่าเก้งเผือก?

ยังไงกันลูกเก้งเผือกตัวแรกโดนงูเหลือมกินตายในเดือน ก.ย.62 ผ่านไปไม่กี่เดือน งูเหลือมเข้ามาลากเก้งเผือกไปกินอีกตัว ได้วางแผนแก้ไขป้องกันหรือไม่ โยงไปถึง 21 ข้อร้องเรียนในบัตรสนเท่ห์ที่มีต่อนายสุริยา ตั้งแต่ครั้งที่เป็น ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

นิ่งอยู่ไม่ไหว หลายหน่วยงานรุมเข้ามาตรวจสอบ เพราะระดับนายกรัฐมนตรียังตั้งข้อสงสัยว่า...เกี่ยวข้องกับการลักลอบค้าสัตว์ป่าหรือไม่ สัตว์ที่หายหรือตายต้องมีคำตอบ? ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ก็สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง ขีดเส้นให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน

ดีเอสไอ เริ่มเข้าไปสืบสวนทั้งเรื่องการสร้างศูนย์แสดงช้างว่ายน้ำไม่ได้ศึกษาเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ สัตว์มีค่าหลายรายการหายไปจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว การจารกรรมเต่าหายาก หรือการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน...

ทางด้าน ป.ป.ท. พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ให้ข้อมูลว่าปมทุจริตในสวนสัตว์สงขลาที่รับไว้ดำเนินการมี 2 ประเด็น เป็นคดีลักเครื่องปั่นไฟ ซึ่งเสนอให้บอร์ดตั้งอนุกรรมการไต่สวนแล้ว ส่วนกรณีทุจริตโครงการก่อสร้างปรับปรุงอ่างเก็บน้ำ วงเงิน 49.8 ล้านบาท ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง

ขณะที่ตำรวจ ได้สั่งรื้อสำนวนสัตว์หายจากสวนสัตว์สงขลาตั้งแต่ปี 55-59 ขึ้นมาตรวจสอบใหม่เพื่อเค้นหาความเชื่อมโยง “ใช่-ไม่ใช่” ขบวนการค้าสัตว์ป่า

นกแก้วมาคอว์ 13 ตัว หายภายในคืนเดียว แม้จะอ้างว่าคนร้ายอาจลอบเข้ามาขโมยหลังปิดทำการ แต่การขนนกแก้วมาคอว์ ขนาดตัวไม่ใช่เล็กๆ ยังไงก็ต้องใช้รถยนต์ ถนนเข้าออกสวนสัตว์สงขลามีอยู่แค่ 2 เส้นทาง คงยากที่คนในจะไม่รู้เห็น?  “คดีนกมาคอว์” ตามจับคนขายได้แต่ไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่าเป็นนกจากสวนสัตว์ ...จบไปแบบอึนๆ

ส่วนคดีลัก “นอแรดเผือก” เป็นแรดขาวของสวนสัตว์สงขลา ป่วยตายในปี 55 ตัวนี้ตายจริง! เจ้าหน้าที่ได้ตัดนอแรด 2 อัน ไปฝากเก็บรักษาไว้ที่คณะวิทยาศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ วันดีคืนดีมีคณะเดินทางมาดูงาน...ขอดูนอแรดเผือก “หมอภูวดล” จึงทำเรื่องไปเบิกนอแรด เรื่องจึงแดงออกมาว่าเจ้าหน้าที่สวนสัตว์...ทำเอกสารปลอมไปยื่นขอคือนอแรดออกมานานแล้ว

...โดยหนังสือเบิกนอแรดที่นำมาแสดงกับสวนสัตว์ แจ้งว่าขอเบิกออกมา 1 อัน แต่จริงๆ คือนำออกมาทั้งหมด แอบนำไปขาย 1 อัน คดีลักทรัพย์ “นอแรดเผือก” มูลค่านับล้านบาท ซึ่งเป็นคดีความตั้งแต่ปี 61 แต่ความผิดถูกโยนไปให้ผู้ต้องสงสัยที่เสียชีวิตไปแล้ว วันนี้ได้เวลารื้อขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่ 

ปูเสื่อรอชม เก้งเผือกจะลากโยงไปไกลถึงจุดไหน อย่างน้อยที่สุดก็ต้องทบทวนมาตรการดูแลสัตว์ พวกเขาพูดไม่ได้ ทำงานตากแดดอยู่ในกรง ไม่ใช่แค่ขบวนการค้าสัตว์ จงใจปล่อยสัตว์ตายเพื่อกลั่นแกล้งกันภายในองค์กร ก็เอาไว้ไม่ได้

ยังไงๆ ก็ส่งกำลังใจไปให้เพื่อนคน ผู้ทำหน้าที่ดูแลเพื่อนสัตว์ รักนะตะเอง จ่อย7HD