อาทิตย์ติดข่าว

น้ำท่วมปากช่องเริ่มคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นท่วมซ้ำ เพราะฝนยังตกต่อเนื่อง

น้ำหลากท่วมในพื้นที่ ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เริ่มลดระดับลงแล้ว ทิ้งไว้เพียงร่องรอยความเสียหาย หลายคนเริ่มลงมือทำความสะอาดบ้านเรือน โดยเฉพาะที่ชุมชนสะพานขาว ไปติดตามบรรยากาศกับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

กำลังเจ้าหน้าที่จิตอาสาจากหลากหลายมูลนิธิ ต่างเข้ามาช่วยชาวบ้านฟื้นฟูบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากน้ำหลากเมื่อวานที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่ชุมชนรินน้ำลำตะคอง ด้านหลังสะพานขาว ซึ่งเป็นจุดรับน้ำที่ต่ำที่สุดในตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง บ้านเรือนโดยรอบได้รับความเสียหาย ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร 50 เซนติเมตร หลายคนย้ำว่านี่เป็นน้ำท่วมที่หนักที่สุดในรอบ 10 ปี

ส่วนระบบสาธารณูปโภควันนี้เริ่มกลับมาใช้ได้อีกครั้ง โดยเฉพาะถนนหลวง มิตรภาพสายเก่า ตั้งแต่แยกหนองสาหร่าย ไปจนถึงซับม่วง ทิ้งไว้เพียงร่องรอยความเสียหาย บางแห่งพื้นผิวการจราจรหลุดร่อน ขณะที่ร้านรวงต่าง ๆ พากันมาทำความสะอาด เตรียมเปิดร้านอีกครั้ง แม้หลายคนยังรู้สึกหวั่นใจถึงขนาดเดินไปสำรวจเส้นทางน้ำบ่อยครั้ง และยอมรับว่าไม่อาจไว้วางใจได้เลย เพราะจนถึงขณะนี้ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องบนเขาใหญ่

ส่วนพื้นที่เขาใหญ่โดยเฉพาะในตำบลหมูสี และขนงพระ รวมถึงหนองน้ำแดง ซึ่งเป็นเส้นทางน้ำผ่าน ระดับน้ำเริ่มลดลง ทำให้เห็นร่องรอยความเสียหายที่ต้องใช้ระยะเวลาอีกนานกว่าจะฟื้นฟูได้ โดยเฉพาะตามรีสอร์ต ซึ่งวันนี้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่หนึ่ง ได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ลงมาช่วยกันฟื้นฟูบ้านเรือน