สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ตำรวจปฏิเสธออกหมายจับแกนนำสกัดชุมนุม

จากที่มีการปล่อยข่าวในสื่อโซเชียลมีเดียอ้างว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับตัวแกนนำจัดการชุมนุม เมื่อวันที่ 19 และวันที่ 20 กันยายน ที่ท้องสนามหลวง และได้รับคำสั่งให้เข้าจับกุมตัวบุคคลตามหมายจับในช่วงก่อนถึงวันที่ 14 ตุลาคม เพื่อสกัดกั้นไม่ให้จัดกิจกรรมชุมนุมในวันดังกล่าวนั้น

โดยตำรวจฝ่ายประชาสัมพันธ์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็ได้ออกเอกสารยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งยังไม่แล้วเสร็จและขอยืนยันว่าในขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับแกนนำที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมแต่อย่างใด และข่าวที่ส่งต่อกันในโลกโซเชียลมีเดียในขณะนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด   

สำหรับการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมการชุมนุมคณะราษฎร ที่ชักชวนประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่ในช่วงบ่ายวันที่ 14 ตุลาคม เป็นต้นไปนั้น  มีรายงานข่าวว่า พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีคำสั่งทางวิทยุในราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอรับการสนับสนุนกองร้อยควบคุมฝูงชนจำนวน 95 กองร้อย เพื่อปฏิบัติภารกิจการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการชุมนุม โดยให้จัดกำลังพลจากตำรวจตระเวนชายแดน จำนวน12 กองร้อย และจากตำรวจภูธรภาค 1-8  อีก 83 กองร้อย พร้อมเครื่องมืออุปกรณ์ประจำกาย เพื่อสนับสนุนกองบัญชาการตำรวจนครบาล และให้กำลังพลที่ขอรับการสนับสนุนเข้ามารายงานตัวในวันจันทร์ที่จะถึงนี้