สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ไล่ล่าข้ามจังหวัด สามีภรรยาขับรถขนยาบ้าหนีตำรวจ

ตำรวจปราบปรามยาเสพติดจังหวัดยะลา สนธิกำลังตำรวจ สภ.เมืองพัทลุง เข้าจับกุม นายคณิต บุญคุ้ม อายุ 27 ปี พร้อม นางสุมารี เปียจันทร์ อายุ 25 ปีภรรยา ขณะขับรถบรรทุกหลบหนีการจับกุมของตำรวจ แต่สามารถสกัดจับได้ที่บริเวณถนนสายเอเชียฝั่งขาขึ้นก่อนถึงสี่แยกเอเชีย ตำบลท่ามิหรำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง โดยหลังตำรวจเข้าจับกุมตัวฝ่ายภรรยาได้อุ้มลูกสาว อายุ 2 ขวบ ตะโกนโวยวายต่อว่าเจ้าหน้าที่เสียงดังลั่นปฏิเสธไม่ได้เกี่ยวข้องกับยาเสพติดตามเจ้าหน้าที่กล่าวหา

ตำรวจชี้แจงปฏิบัติการที่เกิดขึ้นเป็นการวางแผนล่อซื้อยาเสพติดจากเครือข่ายค้ายาเสพติดภาคเหนือ ตอนแรกนัดส่งยาเสพติดในจังหวัดยะลา แต่ได้ต่อรองเปลี่ยนจุดส่งยาเสพติดมาเรื่อยๆ กระทั่งผู้ต้องหาขับรถบรรทุกนำถุงใส่ยาเสพติดไปวางไว้ใต้สะพานลอยแห่งหนึ่งในตำบลวังใหม่ อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง ขณะที่สายลับรออยู่อีกฝั่งของถนน ผู้ต้องหาเกิดไหวตัวทันจึงขับรถหลบหนี ตำรวจจึงขับรถไล่ตามและพยายามส่งสัญญาณให้หยุดรถแต่ผู้ต้องหาไม่ยอมหยุดขับไปไกลกว่า 50 กิโลเมตร จึงวิทยุประสานท้องที่ตั้งด่านสกัดจับ ปรากฏผู้ต้องหาพยายามขับรถเบียดรถเจ้าหน้าที่ จึงต้องใช้อาวุธปืนยิงยางล้อรถ เพื่อไม่ให้หลบหนี 

ตำรวจตรวจค้นภายในรถพบโทรศัพท์มือถือจำนวน 4 เครื่อง ซิมโทรศัพท์ที่ถูกหักเป็น 2 ท่อน อีก 1 ซิม ส่วนจุดที่นัดส่งยาเสพติดพบยาบ้าจำนวน 100,000 เม็ด จึงเก็บหลักฐานตรวจหาลายนิ้วมือแฝง และแม้ว่ายึดของกลางได้แต่ทั้งคู่ก็ยังปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เกี่ยวข้อง แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อเชิญตัวทั้ง 2 คน ไปที่ สภ.เมืองพัทลุง เพื่อตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด ผลปรากฏปัสสาวะเป็นสีม่วงทั้งคู่ จำนนต่อหลักฐานยอมเปิดปากสารภาพว่าขับรถรับจ้างขนส่งสินค้าบังหน้า เพื่อรับยาเสพติดจากกรุงเทพมหานคร ส่งให้ลูกค้าในภาคใต้ ตำรวจจึงแจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติตามหน้าที่ตามกฎหมาย พร้อมเตรียมขยายผลไปถึงผู้ร่วมขบวนการรายอื่นเพิ่มเติม

นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติ นายคณิตเคยติดคุกในข้อหาจำหน่ายยาบ้า เพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อปี 2559 และมาซื้อรถบรรทุก ประกอบอาชีพรับจ้างขนสินค้าบังหน้า ให้กับขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่เครือข่ายทางภาคเหนือ