สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รถไฟชนรถบัสคณะทอดกฐิน เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บอื้อ

เหตุการณ์เมื่อวานนี้ถือเป็นความสูญเสียในวันทำบุญ เพราะมีผู้เสียชีวิตมากถึง 18 คน บาดเจ็บอีกระนาว กับเหตุรถบัสพาคณะทำบุญทอดกฐินชนกับรถไฟขนสินค้า ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังเกิดเหตุทุกภาคส่วนร่วมกันหาทางป้องกันเพื่อไม่ให้เหตุสลดแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก 

กล้องวงจรปิดเผยให้เห็นวินาทีสลด รถบัสพยามเร่งเครื่องวิ่งข้ามจุดตัดทางรถไฟ ก่อนจะถูกรถไฟขนสินค้าบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ชนเข้ากลางลำ บริเวณจุดตัดทางรถไฟ สถานีชุมทางคลองแขวงกลั่น ตำบลบางเตย อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จนรถบัสเสียหลักพลิกตะแคง ถูกรถไฟครูดลากเป็นทางยาว สภาพพังยับเยิน ถัดออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร พบหัวจักรรถไฟขบวน 5102 บรรทุกสินค้ามากว่า 30 โบกี้ มี 1 โบกี้ได้รับความเสียหาย

ตรวจสอบพบว่ารถบัส ทะเบียน 30-1476 พระนครศรีอยุธยา พาพนักงานโรงงาน ประมาณ 65 คน เดินทางจากจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อไปทำบุญทอดกฐินที่วัดบางประนัก ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุเพียง 2 กิโลเมตร แต่ยังไม่ถึงวัดได้มาเกิดเหตุเศร้าสลดดังกล่าวขึ้น

เจ้าของร้านขายของชำ ซึ่งเห็นเหตุการณ์ขณะรถไฟชนกับรถบัส เล่าว่า ประมาณ 08.00 น. เมื่อวานนี้ กำลังยืนอยู่หน้าร้านกับหลานชาย 2 คน ได้ยินเสียงวูดรถไฟดังมาแต่ไกลเพื่อส่งสัญญาณเตือน ปรากฎว่าช่วงจังหวะนั้นเห็นรถบัสที่ขับมาเปิดเพลงเสียงดังลั่น และพยายามจะขับข้ามทางรถไฟ แต่ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งรถบัสและรถไฟชนกันดังสนั่น โดยคาดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคนขับรถบัสน่าจะไม่ได้ยินเสียงวูดรถไฟ จากการเปิดเพลงเสียงดัง ประกอบกับน่าจะไม่ชินกับเส้นทาง จึงไม่มีการหยุดรอ

ที่เกิดเหตุมีบาดเจ็บจำนวนมาก เจ้าหน้าที่กู้ภัย อาสาสมัคร ตำรวจ ระดมกำลังลงพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือ ลำเลียงนำส่งโรงพยาบาล ซึ่ง 1 ในผู้รอดชีวิต ซึ่งอยู่ในอาการช็อกกับเหตุสะเทือนใจที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าภายในรถมีการเปิดเพลงเสียงดัง จึงไม่มีใครสนใจรถไฟที่กำลังวิ่งเข้าชน หลังเกิดเหตุรีบคลานออกมาจากรถบัส ก็พบเห็นร่างของเพื่อน ๆ ที่เสียชีวิตกระจายเกลื่อน

โดยรอบพื้นที่พบผู้เสียชีวิตหลายราย ชิ้นส่วนอวัยวะกระจัดกระจายเกลื่อนในรางรถไฟ และตามพงหญ้า บางรายถูกอัดติดอยู่ภายใน เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องตัดถ่างนำร่างผู้ที่เสียชีวิตจากซากรถ ก่อนที่จะทำการเคลื่อนย้ายซากรถบัสออกจากที่เกิดเหตุ

ตำรวจกองพิสูนจ์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ จากนั้นจะนำซากรถบัสกลับไปตรวจหาสาเหตุที่นำมาสู่การเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้อย่างละเอียดอีกครั้ง

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ลงพื้นที่ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการขยายลูกระนาดให้ห่างจากจุดข้าม พร้อมตีเส้นสัญลักษณ์ให้ชัดเจน ส่วนแผนแก้ปัญหาระยะยาวจะมีการพูดคุยกับผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ติดตั้งไม้กั้น และมีเจ้าหน้าที่ประจำการ เพื่อป้องกันเหตุเกิดขึ้นซ้ำอีก

ส่วนที่โรงพยาบาลพุทธโสธร มีญาติของผู้บาดเจ็บมาตรวจสอบรายชื่อ ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความวุ่นวาย โกลาหล เพราะทุกคนไม่คาดคิดว่าเหตุร้ายจะเกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว ซึ่งแต่ละคนตั้งใจเดินทางมาร่วมงานบุญกฐิน ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้

เหตุสลดดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 18 คน ได้บาดเจ็บ 35 คน ส่วนอีก 12 คน ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ขณะที่ผู้เสียชีวิตมีการเคลื่อนย้ายศพไปที่สุสานสมาคมสงเคราะห์การกุศล ฉะเชิงเทรา เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์

เบื้องต้นครอบครัวผู้เสียชีวิตบางส่วน เดินทางมารับศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว แต่ยังมีบางส่วนที่อยู่ตามต่างจังหวัดจะเดินทางมารับศพในวันนี้ ขณะที่ผู้เสียชีวิตที่เป็นแรงงานประเทศเพื่อนบ้านชาวเมียนมา จะต้องรอเอกสารของทางราชการเพื่อยืนยันตัวบุคคลอีกครั้ง

นายนิกร จำนง ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการศึกษาปัญหาความปลอดภัยทางถนนและคมนาคม ระบุ ที่ผ่านมาได้มีการศึกษาปัญหาอุบัติเหตุบริเวณจุดตัดระหว่างทางรถไฟมาอย่างต่อเนื่อง

จากสถิติพบว่าทั่วประเทศมีจุดตัดรถไฟกับถนนอยู่กว่า 2,600 จุด เกิดอุบัติเหตุเฉลี่ยปีละประมาณ 77 ครั้ง และหากดูจากลักษณะการเกิดอุบัติเหตุ พบว่าเกิดจากขบวนรถไฟชนหรือทับคนมากที่สุดถึง 400 ครั้ง รองลงมา คือ ยานพาหนะชนกับขบวนรถไฟบริเวณจุดตัด 383 ครั้ง

สาเหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บมากที่สุด คือ ประเภททางลักผ่าน รองลงมาคืดจุดตัดที่ไม่มีเครื่องกั้นถนน