เช้านี้ที่หมอชิต

เช้านี้วิถีไทย : บ้านจุ้ม เมืองเย็น ใต้ร่มพระบารมี วิถีชุมชนออนใต้ จ.เชียงใหม่

เช้านี้ที่หมอชิต - พรุ่งนี้ 13 ตุลาคม วันคล้ายวันสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9 เช้าวันนี้ คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปท่องเที่ยวตามรอยเสด็จ ชุมชนใต้ร่มพระบารมี ที่ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพระองค์ท่านเคยเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนราษฎรในพื้นที่มากถึง 9 ครั้ง สร้างความอุดมสมบูรณ์ในชุมชน จนเป็นที่มาของคำว่า "ออนใต้ บ้านจุ้ม เมืองเย็น"

ทุ่งนาเขียวขจีที่โอบล้อมทิวเขาทอดยาวเป็นสันกำแพง ตัดกับเมฆหมอกที่ลอยหนา เป็นเสน่ห์ยามเช้าของดอยม่อนจิ๋งที่งดงาม จนได้รับขนานนามว่าเป็น ฟูจิออนใต้

ไม่ไกลจากจุดนี้ ยังมีทัศนียภาพของถนนที่ทอดยาวบริเวณสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำห้วยลาน แหล่งน้ำสำคัญที่ฟื้นฟูสภาพป่าให้ชุมชนออนใต้มีความอุดมสมบูรณ์

ในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จพระราชดำเนินมานมัสการหลวงปู่หล้าตาทิพย์ ที่วัดป่าตึงจำนวน 2 ครั้ง และยังสร้างความปลื้มปีติใจแก่พ่อเทียบ หนึ่งในชาวบ้านที่บอกเล่าเหตุการณ์ เมื่อครั้งที่ชาวออนใต้ได้น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพลายภูบาลรัตน์ เป็นช้างเผือกคู่พระบารมี

ก้าวเดินตามรอยพ่อ ด้วยหลักการระเบิดจากข้างใน คือหัวใจสำคัญของการท่องเที่ยวตามรอยเสด็จครั้งนี้ โดยนำทุนวัฒนธรรม วิถีชีวิต ผสานความคิดสร้างสรรค์ เกิดเป็นสัญลักษณ์ของชุมชนรูปปลา 3 ตัว ที่ด้นปักมืออยู่ในลวดลายผ้า

ที่ ฟ้าใหม่แฮนด์ลูม เป็นเครือข่ายของกลุ่มสร้างสรรค์ที่สามารถมา DIY สืบสานงานผ้าทอ และทำผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติได้

จุดต่อไปที่ ออนใต้ฟาร์ม สวนเกษตรผสมผสานตามรอยพ่อ

ส้าตูน เป็นเมนูถิ่นที่มีผักตูนและผักพื้นบ้านอีกสารพัดอย่าง นำมาส้า หรือการปรุงโดยไม่ได้ใช้ไฟ และส่วนผสมสำคัญคือ พริกกะเกลือ ซึ่งเป็นเมนูทรงโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9 นำมาประยุกต์ให้เข้ากัน

ท่องเที่ยวตามรอยเสด็จ ส่วนหนึ่งของพันนาพูเลา ร้อยเรื่องเล่า เมืองเก่าออนใต้ จนเป็นที่มาของคำว่า ออนใต้ บ้านจุ้ม เมืองเย็น ชุมชนใต้ร่มพระบารมีในหลวงรัชกาลที่ 9