สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : หาของป่า จ.เชียงราย

ช่วงฤดูฝนแบบนี้ เป็นช่วงที่ของป่ากำลังออก อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาคุณผู้ชมเข้าป่าไปหาของป่า ที่จังหวัดเชียงราย ชาวบ้านจะได้อะไรบ้าง ติดตามได้เลย

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานวันนี้ ทั้งสนุกทั้งเหนื่อย กับการเข้าป่าหาของกินกับชาวบ้านทางภาคเหนือ ต้อนรับคุณผู้ชมสู่บ้านห้วยน้ำริน ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

ต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมที่สุด เพราะชาวบ้านจะพาผมเข้าไปหาของป่า สิ่งที่ขาดไม่ได้คือยากันยุง ชาวบ้านเตือนว่าหน้าฝนแบบนี้ ยุงจะเยอะมาก พร้อมแล้วลุยกันเลย

ชาวบ้านพาผมนั่งมอเตอร์ไซค์มุ่งหน้าเข้าไปในป่าที่ชาวบ้านช่วยกันดูแลเอาไว้ เพราะถือเป็นตู้เย็นธรรมชาติ ที่ชาวบ้านใช้พืนป่าแห่งนี้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องมาช้านาน เส้นทางจะเริ่มวิบากแล้ว

จับดี ๆ งานนี้ทีมงานผมก็ต้องใช้ความสามารถในการขี่มอเตอร์ไซค์เอง

มาถึงไม่พูดพร่ามทำเพลง ชาวบ้านก็หาของป่าอย่างแรกเลย นั่นก็คือ หน่อไม้ เป็นของป่าที่หาได้มากในช่วงนี้

หน่อเล็ก ๆ แบบนี้ แต่สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นกอบเป็นกำ เห็นหน่อไม้แบบนี้แล้วน่ากิน

สด ๆ ยังกินไม่ได้ เราไม่ได้จะเข้ามาหาหน่อไม้อย่างเดียว ชาวบ้านพาพวกเรามุดเข้าไปในป่า ลึกลงไป พวกเค้ามองไปที่พื้น พวกเค้าพยายามหาอะไร เจอรู้แล้ว มีขุยบนดิน ขุดลงไปลึกไม่ถึง 1 ศอก เจออะไรบางอย่าง

เสียดายที่มันตาย เราเลยไม่รู้ว่ามันคือตัวอะไร ชาวบ้านไม่ลดความพยายามมองหากันต่อ เจออีกขุยที่สอง ขุดต่อ คราวนี้เจออีกแล้ว

มันคือด้วงไม้ไผ่ ตัวใหญ่เอาการ ให้คุณผู้ชมกิน กินไหม ขอบอกว่านี่คือสุดยอดของอร่อยของชาวบ้าน ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะด้วงไม้ไผ่มันจะกินยอดหน่อไม้ที่เพิ่งออกมา หนึ่งยอดมีหนึ่งตัวเท่านั้น อย่างเช่นตัวนี้เป็นต้น

ไม่กินดิบ ต้องทำให้สุกก่อน คุณผุ้ชมอย่าทำหน้าแบบนี้ เพราะชาวบ้านบอกว่ายังมีสุดยอดของป่ารอเราอีก แต่ต้องเดินเข้าไปในป่าลึก เส้นทางจะทุลักทุเลหน่อย ว่าแต่ชาวบ้านไม่ได้เดินธรรมดา สายตาก็มองไปตามกระบอกไม้ไผ่ ดูว่ามีรูหรือเปล่า ต้องเป็นคนที่หาป่าเป็นเท่านั้นถึงจะรู้ว่าข้างในมีตัวอะไรอยู่ ไม่นานชาวบ้านบอกว่าเจอแล้ว มาดูว่าเป็นตัวอะไร

ใช่แล้ว มันคือ รถด่วน หรือหนอนไม้ไผ่ สุดยอดอาหารป่า ราคาแพงที่หลายคนชื่นชอบ

คุณผู้ชมดูสิ เยอะมาก ชาวบ้านบอกว่าป่าไผ่บริเวณนี้ถือเป็นตู้เย็นธรรมชาติ หิวเมื่อไหร่ก็แวะเข้าป่า หาของป่า เป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านช่วยกันปกป้อง และป้องกันไม่ให้ใครเข้ามาทำลาย

ได้ของป่ามาเพียบเลย นอกจากจะเป็นสุดยอดของป่าแล้ว อาหารของชาวบ้านก็ถือเป็นสุดยอดเช่นกัน หน่อไม้สดเอามาต้ม ใส่ผักใส่ข้าวโพด รถด่วนและด้วงไม้ไผ่ เอามาทอด ตามด้วยพืชผักที่ชาวบ้านปลูกเอาไว้ นำมาผสมเป็นเมนูชาวบ้าน แต่รสชาติอร่อยขั้นเทพ เห็นแล้วอยากกินกันไหม ขอบคุณชาวบ้านบ้านห้วยน้ำริน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ที่ช่วยกันรักษาป่า