เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ผู้ว่าฯ ตาก เผยผลตรวจกลุ่มเสี่ยง 70 คน ไม่พบเชื้อโควิด-19

เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก พร้อมรักษาการรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจสอบด่านพรมแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย – เมียนมาแห่งที่ 2 อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พบรถบรรทุกขนส่งสินค้าของทั้ง 2 ประเทศ มาถ่ายสินค้ากันกลางลานจอดรถ ซึ่งการขนถ่ายเป็นไปด้วยความรวดเร็วและเป็นระเบียบ

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ขณะนี้สามารถควบคุมโรคโควิด-19 ได้ ไม่น่าเป็นห่วง เพราะได้ขีดวงจำกัดกลุ่มที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ทั้งกลุ่มเสี่ยงสูง เสี่ยงกลาง และเสี่ยงน้อยไว้หมดแล้ว โดยผลตรวจในกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูง จำนวน 70 คน ไม่พบเชื้อ แต่เพื่อความมั่นใจ ได้สั่งกัดตัวอีก 14 วัน แล้วตรวจหาเชื้ออีกครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยด้วยว่า หลังตรวจพบคนขับรถชาวเมียนมาติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน มาซื้อของในตลาด ได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้คนขับรถชาวเมียนมาเข้าตัวเมืองชั้นในของอำเภอแม่สอดเด็ดขาด แต่ให้อยู่ในพื้นที่ที่กำหนด คือ บริเวณหน้าด่านพรมแดนไทย – เมียนมา ให้ส่งสินค้าและรับสินค้าอยู่บริเวณนี้เท่านั้น ซึ่งบริเวณนี้จะมีการตรวจคัดกรองโรคอย่างเข้มข้น ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข