สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ญาติติดต่อขอรับศพเหตุรถไฟชนรถบัสแล้ว

ญาติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถไฟขนสินค้าชนรถบัสโดยสาร ในจังหวัดฉะเชิงทรา เมื่อวานนี้ เข้าติดต่อขอรับศพที่สถาบันนิติเวชฯ โรงพยาบาลตำรวจแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า ซึ่งส่วนใหญ่ยอมรับยังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไปลงสนามข่าวนี้กับ คุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

นอกจากกลุ่มญาติของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถไฟขนสินค้าชนรถกับบัสโดยสารที่กำลังพากลุ่มแรงงานชาวไทยและเมียนมาไปทำบุญทอดกฐิน บริเวณสถานีรถไฟคลองเเขวงกลั่น อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ไปทำพิธีเชิญดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตกลับภูมิลำเนาเมื่อวานนี้

ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ก็มีญาติผู้เสียชีวิต และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์อีกจำนวยหนึ่ง ไปรอรับศพญาติของตนเอง เพื่อเตรียมนำกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาเช่นเดียวกัน

นางสาวเอมิซาน ชาวเมียนมา อายุ 33 ปี ผู้รอดชีวิตยอมรับว่า ก่อนเกิดเหตุทุกคนบนรถไม่มีใครทราบว่า จะมีรถไฟแล่นมาชน เพราะขณะนั้นบนรถเปิดเพลงเสียงดัง และมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง

หลังเกิดเหตุเมื่อทราบว่าเพื่อนร่วมงานบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก ก็ยิ่งรู้สึกตกใจเเละเสียใจ ส่วนในอนาคตตนเองก็ยังตัดสินใจจะทำงานที่เดิมต่อไป เเม้ว่าเพื่อนร่วมงานเสียชีวิตจำนวนมาก

ขณะที่ญาติของนางสาวรจนา คำมูลนา หนึ่งในผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นคนไทย ยอมรับว่ายังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่มีลางบอกเหตุ ส่วนเรื่องการช่วยเหลือเยียวยาค่าสินไหมให้กับผู้เสียชีวิต ครอบครัวอยู่ระหว่างการประสานงาน เพื่อติดต่อขอรับความช่วยเหลือ และมองว่าเหตุการณ์นี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย จำเป็นต้องออกมาแสดงความรับผิดชอบ

ขณะที่ผู้ประสานงานแรงงานชาวเมียนมา บอกว่า จากการพูดคุยกับแรงงานชาวเมียนมาส่วนใหญ่ พบว่ายังรู้สึกเสียขวัญกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บางคนสูญเสียคนในครอบครัว สามี หรือภรรยา ทำให้ทำใจลำบาก แต่ยืนยันว่าทางโรงงานเเละภาครัฐได้ติดต่อพูดคุยเรื่องการเยียวยาตามสิทธิประโยชน์ที่สมควรได้รับไปแล้ว เนื่องจากเเรงงานกลุ่มนี้เป็นแรงงานถูกต้องตามกฎหมาย แต่ละคนเข้ามาทำงานในไทยไม่ต่ำกว่า 8 ปี และจากการสอบถามญาติผู้เสียชีวิต ยังไม่พบว่ามีใครต้องการเรียกร้องเรื่องใดเป็นพิเศษ

สำหรับการประกอบพิธีทางศาสนาให้กับญาติแรงงานชาวเมียนมา ญาติของแรงงานชาวเมียนมาที่ไม่ได้อยู่ในเมืองไทย ไม่สามารถเข้าร่วมประกอบพิธีได้ เนื่องจากไทยยังอยู่ในช่วงคุมเข้มการเดินทางเข้า-ออกประเทศ จากสถานการณ์โควิด-19 แต่อย่างไรก็ตามหลังการประกอบพิธีเสร็จสิ้นแล้ว จะมีการส่งอัฐิของผู้เสียชีวิตไปให้ญาติ เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

ส่วนเรื่องการเยียวยาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ. ภาค 6 ได้ยึดตามผลทางคดีที่ตำรวจสรุปผล คือเป็นการขับรถโดยประมาทของ คนขับรถบัสโดยสาร ดังนั้นบริษัทประกันภัยจะต้องจ่ายเงิน 500,000 บาท ให้กับผู้เสียชีวิตต่อคน แต่เนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น มีผู้เสียชีวิต จำนวน 19 คน ทำให้ต้องเฉลี่ยเงินส่วนนี้ ซึ่งเบื้องต้นจะมีการจ่ายเงินบรรเทาความเดือดร้อน คนละ 35,000 บาท ไปก่อน ส่วนเงินประกันสังคมจะได้รับแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ค่าปลงศพ รายละ 80,000 บาท และค่ารักษาพยาบาล ตามสิทธิประกันสังคม ซึ่งวานนี้ยังมีตัวแทนจากกระทรวงแรงงาน เข้าไปเยี่ยมเยียนผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นผู้ประกันตน 9 คน ที่โรงพยาบาลพระพุทธโสธร เพื่อให้กำลังใจและอธิบายสิทธิที่จะได้รับ เพื่อให้ผู้บาดเจ็บพักรักษาตัวได้อย่างสบายใจต่อไป