สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดเส้นทางยาเสพติดสู่ชายแดนใต้

เจ้าหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังจับกุมผู้ต้องหา พร้อมยึดยาเสพติดแต่ละล็อตจำนวนมาก ส่วนบางส่วนเป็นขบวนการข้ามชาติ เส้นทาง และแหล่งพักยา จุดใดบ้าง ติดตามจากรายงาน

ไอซ์ที่ยึดได้กว่าพันกิโลกรัม กับยาบ้ากว่า 600,000 ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ยึดได้ในอำเภอสุไหงโกล ในจังหวัดนราธิวาส เมื่อเดือนกรกฎาคมและกันยายน ทำให้พบความพยายามลำเลียงยาเสพติดส่งต่อไปยังประเทศที่ 3,4

เส้นทางยาเสพติด ทั้ง ไอซ์ ยาบ้า เฮโรอีน กัญชาอัดแท่งถูกลำเลียงจากภาคเหนือ ก่อนพักไว้ช่วงแรกที่ภาคกลางและปริมณฑล เช่นเดียว กัญชาอัดแท่ง ที่เข้าไทย ทางภาคอีสาน จากนั้นยาเสพติดทั้ง 2 เส้นทางจะถูกลำเลียงลงสู่ภาคใต้ตอนล่าง นำไปพักไว้จุดแรก ในพื้นที่อำเภอรัตภูมิ อำเภอหาดใหญ่ อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา รอกระจายไปตะเข็บชายแดน ทั้งจังหวัดสงขลา, สตูล และ นราธิวาส

ผู้อำนวยการ ปปส. ภาค 9 เผย ขบวนการค้ายาเสพติด เปลี่ยนการขนส่งหันไปใช้รถบรรทุกระบบขนส่งโลจิสติก ที่สะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว ประหยัด ก่อนกระจายจำหน่ายในพื้นที่ แต่ส่วนใหญ่ จะลำเลียงข้ามชายแดนไปประเทสมาเลเซีย หากเล็ดรอดได้ ก็ถูกส่งต่อทางเรือ ไปประเทศที่ 4 เช่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ส่วนชายแดนด้านจังหวัดสตูล ลำเลียงด้วยเรือประมง ไปเปลี่ยนถ่ายใส่เรือสินค้ากลางทะเล ส่งไปประเทศอินโดนีเซีย นิวซีแลนด์ และ ออสเตรเลีย รวมทั้งประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรป

ฝ่ายความมั่นคง ยืนยัน ประสานข้อมูลกับกองทัพภาคที่ 3 ที่รับผิดชอบภาคเหนือ เพื่อร่วมกันสกัดกั้นยาเสพติด และอีกช่องทางก็สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจไปทำความเข้าใจกับครอบครัวผู้ติดยาเสพติดเพื่อนำเข้าบำบัด

ครอบครัวที่ส่งลูกเข้าบำบัดยาเสพติดในค่ายพักพิงเพื่อการบำบัด หรือ CAMP 35 ที่จังหวัดยะลา เผยลูกติดยานานกว่า 10 ปี ระยะหลังเสพมากขึ้น ทำให้ทางบ้านตัดสินใจแจ้งเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ให้มารับตัวทันที ขณะนี้อาการดีขึ้น จึงหวังว่าจะกลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้ตามปกติ

ผู้ที่เคยติดยาเสพติดอีกคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เปิดใจ หลังเสพยา และผันตัวเป็นผู้ค้ารายย่อย แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง คิดได้ จึงตั้งใจเข้าบำบัด จนได้รับโอกาสให้เป็นพี่เลี้ยงผู้บำบัดยาเสพติด ขณะนี้ก็มีงานทำ เป็นพนักงานราชการ ในหน่วยงานหนึ่ง

ยาเสพติดที่ยังแพร่ระบาดในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปฏิเสธไมได้ว่าเกี่ยวข้องกับผู้มีอิทธิพล เพราะผู้ต้องหาบางคนเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ทำให้หลายหน่วยงานต้องบูรณาข้อมูลสกัดต่อเนื่อง เพราะยาเสพติดก็เป็นอีกสาเหตุของความไม่สงบ