สนามข่าว 7 สี

กกต.เคาะวันเลือกตั้ง อบจ. 20 ธ.ค.นี้

สนามข่าวการเมืองวันนี้ มีความชัดเจนเรื่องวันเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด 76 แห่งทั่วประเทศแล้ว โดย กกต. มีมติให้จัดการเลือกตั้งในวันที่ 20 ธันวาคมนี้

ที่ประชุม กกต. มีมติว่า ในวันที่ 26 ตุลาคม 2563 นี้ จะเป็นวันที่ กกต.ออกประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด และ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ. โดยจะมีการรับสมัครเลือกตั้งในระหว่าง 2-6 พฤศจิกายน และให้วันอาทิตย์ที่ 20 ธันวาคม 2563 เป็นวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ทั้งนี้ เหตุที่ กกต.ต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ เนื่องจากต้องมีระยะเวลาในการปรับปรุงรายชื่อ กกต.ประจำ อบจ.ให้เป็นปัจจุบัน ประกอบกับสำนักงาน กกต.จะจัดให้มีการจัดประชุมชี้แจงแผนการจัดการเลือกตั้ง ในระหว่างวันที่ 20-21 ตุลาคมนี้

ขณะที่หลายพรรคการเมือง ประกาศเตรียมพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งท้องถิ่น โดยพรรคเพื่อไทย เตรียมตั้งคณะอำนวยการเลือกตั้งท้องถิ่นในทุกระดับ ซึ่งจะมีหัวหน้าพรรคเป็นประธานคณะ และเลขาธิการพรรค เป็นเลขานุการคณะ เพื่อให้พร้อมทำงานทันที ที่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งท้องถิ่น ส่วนพรรคภูมิใจไทย แม้จะยังไม่มีการประชุมพรรค แต่หัวหน้าพรรคก็แย้มว่า พอจะเห็นแล้วว่ามีบุคคลใดบ้างที่สนใจจะลงเลือกตั้งท้องถิ่น แต่สุดท้ายจะเป็นส่งในนามหรือไม่ ก็ต้องมีการหารือกันในพรรคก่อน เพราะเป้าหมายของพรรคมุ่งเน้นการเมืองในสนามระดับชาติ มากกว่าระดับท้องถิ่น

ส่วนความเคลื่อนไหวการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 ตุลาคมนี้นั้น แกนนำรัฐบาลมั่นใจจะสามารถรับมือการชุมนุมได้ และไม่วิตกที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศว่าจะปักหลักค้างคืนที่ทำเนียบรัฐบาล โดย พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประเมินว่าผู้ชุมนุมน่าจะมีจำนวนไม่มาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมพร้อมไว้หมดแล้ว จึงเชื่อว่าสามารถรับมือกับสถานการณ์ทุกอย่างได้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือจากทุกฝ่าย ร่วมกันแก้ปัญหาของประเทศ ควบคู่การรักษาความสงบเรียบร้อย ไม่ทำลายศักยภาพของไทย ด้วยเรื่องที่ไม่สมควร เพราะหากทำให้ประเทศขาดความเชื่อมั่นแล้ว จะให้ฟื้นคืนกลับมาย่อมเป็นเรื่องที่ยากลำบาก