ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : โดรนแปรอักษรรำลึกวันคล้ายวันสวรรคต รัชกาลที่ 9

“อายูบ” นักเรียนจากโรงเรียนในจังหวัดนราธิวาส บุกบั่นข้ามน้ำข้ามทะเลเพื่อมาเป็นจิตอาสาให้กับสมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ ในการเตรียมบินโดรน 999 ลำ เพื่อแปรอักษรรำลึก วันคล้ายวันสวรรคตรัชกาลที่ 9 เขาเป็นเด็กจากชายแดนใต้ กลุ่มแรกๆ ที่สมัครเข้ามาเป็นจิตอาสา เขาบอกว่า นี่เป็นหนึ่งความใฝ่ฝัน ที่จะเดินตามรอยเท้าพ่อ พระผู้ทรงเป็นนักประดิษฐ์ โดยเฉพาะงานนวัตกรรม ซึ่งเป็นที่กล่าวขานถึงพระอัจฉริยภาพ ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กชายแดนอย่างเขา และจะมุ่งมั่นนำความรู้ที่ได้รับกลับไปพัฒนาต่อยอด

ไม่ต่างจากครูจากโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 42 จังหวัดสตูล คนนี้ ที่จับมือลูกศิษย์ตัวน้อย มุ่งหน้าเข้ากรุง หวังมาศึกษาวิธีการนำโดรนขึ้นสู่ท้องฟ้าพร้อมกัน 999 ลำ เพื่อให้ภาพของพ่อ ในทุกพระอัจฉริยภาพ สว่างไสวบนท้องฟ้า แม้จะคว้าชัยจากการเขียนโปรแกรมบินโดรนจากสภาวิจัยแห่งชาติมาแล้ว แต่ครูธีรวัฒน์บอกว่า นี่ไม่ใช่จุดสิ้นสุดของการพัฒนาทักษะด้านนวัตกรรม แต่เป็นเพียงปฐมบท แห่งการก้าวสู่ วงการอากาศยานไร้คนขับ

การบินโดรนแปรอักษรเพื่อรำลึกถึงวันคล้ายวันสวรรคต รัชกาลที่ 9 ครั้งนี้จะทำการบินเป็นเวลา 12 นาที กับภาพพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวน 10 ภาพ รวมถึงธงชาติไทยและอักษรพระปรมาภิไธย ภปร ซึ่งรังสรรค์โดยทีมหนูน้อยเจ้าเวหา ที่ซุ่มฝึกซ้อมมาแรมเดือนกับการโชว์ศักยภาพของเด็กไทยกับการบินโดรน 999 ลำ