7HD ร้อนออนไลน์

ไทยสไตล์ขึ้นดอยผาตั้งพิชิตทะเลหมอกแม่ฮ่องสอน

ไทยสไตล์ชวนเพื่อน ๆ ที่กำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวในวันหยุดยาวเดือนพฤศจิกายนและเดือนธันวาคมไปเที่ยวอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอนกันครับ ช่วงนี้อากาศดีลมหนาวกำลังคลืบคลานเข้ามาให้เราได้ไปสัมผัสกันแล้วครับ แถมจังหวัดแม่ฮ่องสอนก็ยังได้รับขนานนามว่าเป็นเมืองสามหมอกด้วย ที่นี่ความอุดมสมบูรณ์ขอฃป่าไม้ยังอยู่ครบ แถมผู้คนก็น่ารัก ว่าแล้วไม่รอช้าไปขึ้นดอยผาตั้งที่หมู่บ้านเลโคะกับไทยสไตล์กันครับ

ขึ้น”ดอยผาตั้ง”การเดินเท้าขึ้นดอยผาตั้งไม่ยากนะครับห่างจากโรงเรียนบ้านเลโคะไปเล็กน้อยการขึ้นดอยในครั้งนี้ไทยสไตล์โชคดีที่ได้น้อง ๆ จากโรงเรียนบ้านเลโคะนำโดยนายอดิศักดิ์ ปู่หล้า ครูชำนาญพิเศษโรงเรียนบ้านเลโคะ หรือ ครูเคน อาสาพาเที่ยว เราเดินกันไปเรื่อยๆ ครับไม่เหนื่อยมากเพราะอากาศเย็นสบายแถมวิวทิวทัศน์ของหุบเขา ต้นไม้ต่างๆ ที่โอบล้อมไว้ทำให้การขึ้นดอยผาตั้งเป็นเรื่องที่ไม่ยาก แอบกระซิบว่าหากใครไปช่วงหน้าหนาวสามารถขี่รถสำหรับขึ้นเขาหรือรถจักรยานยนต์ขึ้นมาได้นะครับ แต่ถ้าจะสัมผัสธรรมชาติใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ 40-50 นาที จากตีนเขาไปถึงตีนดอย เมื่อเดินมาถึงตีนดอยทางเดินก็จะเปลี่ยนเป็นบันไดให้เราได้ไต่ขึ้นไปครับ ทางอาจจะชันเล็กน้อยแต่เชื่อว่าไม่เกินความสามารถเพราะจุดหมายเราอยู่ไม่ไกลบันไดแค่ 200 กว่าขั้นไม่ใช่อุปสรรค เพราะทันทีที่เราได้ก้าวขึ้นไปบนดอยผาตั้งเห็นทะเลหมอก เห็นวิวธรรมชาติที่งดงาม อากาศที่เย็นสบายเมื่อลมต้องผิว ความเหนื่อยจากการเดินทางจะหายไปราวกับปลิดทิ้ง ภาพหมอกขาวที่ทอดยาวสุดสายตาค่อย ๆ เคลื่อนตัวเรียงรายเป็นแถวรูปต่าง ๆ ลอยละล่องไปที่เขาลูกแล้วลูกเล่า บางเวลายอดเขาลูกนี้หมอกหนาจัดแทบมองไม่เห็นเขา ก็จะมีอีกยอดเขาที่ปุยเมฆคอยแย้มความเขียวขจีที่ขึ้นตามหุบเขาให้เราได้ยลราวกับต้องมนต์

ดอยผาตั้งจะมีแฝดพี่แฝดน้องนะครับ แฝดพี่จะสูงกว่าแต่แฝดน้องจะมีป้ายพิชิตดอยผาตั้งติดอยู่ ดังนั้นหากเรามาแล้วต้องไปทั้งดอยพี่และดอยน้องนะครับ เพราะหากขึ้นมาถึงตรงนี้ได้คงไม่มีใครอยากพลาดขึ้นแค่ดอยเดียวอย่างแน่นอน

หน้าหนาวนี้ใครยังไม่รู้จะไปไหน แนะนำที่นี่เลยดอยผาตั้ง อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน แต่ต้องเตรียมตัวมาให้ดี ๆ นะ ไม่เช่นนั้นอาจจะขาสั่นนะครับ