สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : หวายป่าของหากินยาก จ.น่าน ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาขึ้นเหนือไปที่จังหวัดน่าน ไปลุยตามหาของกินยากบางอย่าง ที่หลังจากเจอปัญหาไฟป่าไปเมื่อปีที่แล้ว ทำให้ปีนี้ต้องดั้นด้นกันไปไกลเพื่อให้ได้ของอร่อยบนความยากลำบาก อย่าง "หวายป่า" หลากหลายเมนู และประโยชน์ที่นำมาใช้ เบื้องหลังเป็นยังไง ไปติดตามชมพร้อมกัน ใน กล้าลองกล้าลุย

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมทุกท่านขึ้นเหนือ นั่งรถผ่านเขาหลายลูก มาที่บ้านสบปืน ในตำบลห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน

จากตัวเมืองน่านจะมาถึงที่นี่ได้ ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง

ด้วยระยะทางนับร้อยกิโลเมตร และอยู่ติดกับ สปป.ลาว ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ประกอบอาชีพทำไร่ทำสวน และหาของป่า ที่เป็นป่าชุมชน

จุดเด่นของหมู่บ้านแห่งนี้ คือทุกคนเน้นช่วยกันดูแล และเข้าไปหาของป่าแบบพอเพียง บางอย่างหาง่าย และบางอย่าง กลายเป็นของหากินยาก อย่างของที่เราจะเข้ามาหาวันนี้ ความยากอย่างแรกก็คือ ช่วงที่ฝนตกชุกแบบนี้เส้นทางจะยากเป็นพิเศษ

แค่เริ่มต้นก็ทุลักทุเลกันแล้ว พี่ยุทธ ยงยุทธ สุวรณภูมิ พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน ลูกบ้าน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ร่วมด้วยช่วยกัน พาเราไปตามหาหวายป่า ที่ตอนนี้กลายเป็นของหากินยาก จากนั่งรถก็ต้องใช้รถจักรยานยนต์กันต่อ ทางวันนี้ทั้งลื่น ทั้งแฉะ มีแววได้ลุ้น ได้ลุย และสนุกแน่นอน

นั่งมายังไม่ทันหายเหนื่อย งานนี้ต้องลงจากรถมาช่วยกันเข็นเป็นระยะ ๆ

เส้นทางส่วนใหญ่คือเป็นดอยสูง เดี๋ยวขึ้นเขา ลงเขา สลับไปมา

ป่าชุมชนที่อยู่ใกล้หมู่บ้าน เดิมทีบริเวณนี้เข้ามาแป๊บเดียวก็เจอกับหวายป่าแล้ว แต่เนื่องจากเจอปัญหาไฟป่าเมื่อปีที่แล้ว หวายที่มีอยู่มาหลายปีถูกเพลิงไหม้ไปเกือบหมด เราจึงต้องเข้ามาหาในป่าที่ลึกกว่าเดิมอีกหลายกิโลเมตร งานนี้ได้ลุยสมใจ

เป็นการเข้ามาหาหวายป่าที่ไม่คาดคิดว่าจะเหนื่อยถึงเพียงนี้ รวม ๆ แล้ว เราใช้เวลาเดินทางกันอยู่ครึ่งวันเช้า หวายป่า ของหากินยาก อาจจะสะท้อนอะไรได้หลาย ๆ อย่าง ทั้งเรื่องไฟป่า และการอนุรักษ์หวายที่มี

พี่ยุทธ ยงยุทธ บอกว่า ทุกวันนี้หวายป่ามีคนเริ่มหันมาปลูกให้เป็นพืชเศรษฐกิจกันแล้ว แต่ก็ต้องใช้เวลา ความยากอย่างแรกผ่านไปแล้ว ตอนนี้เรามาเจอหวายแล้ว หวายมีหลายประเภท ซึ่งสามารถเอามาทำเมนูได้หมด แต่ความยากที่เราเจออย่างที่สอง เป็นความยากยิ่งกว่าทางขรุขระที่เราเจออีก นั่นก็คือ หนามแหลม ๆ ของมันแบบนี้

โดนหนามหวายตำว่ากันว่าจะปวดมาก พรุ่งนี้มาดูวิธีการตัด พร้อมเมนูยั่ว ๆ กันต่อ แล้วจะเห็นว่า หวายมีประโยชน์หลายอย่างจริง ๆ ห้ามพลาด!!