เช้านี้ที่หมอชิต

คริสเตียโน โรนัลโด นักเตะทีมชาติโปรตุเกส ติดเชื้อโควิด-19

เช้านี้ที่หมอชิต - คริสเตียโน โรนัลโด นักฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกส ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ถูกแยกกักตัวแล้ว

สหพันธ์ฟุตบอลโปรตุเกส แถลงอย่างเป็นทางการว่า "คริสเตียโน โรนัลโด" ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 โดย โรนัลโด ยังมีร่างกายแข็งแรงดี และไม่ได้แสดงอาการป่วยใด ๆ ซึ่งหลังพบว่าผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ก็ถูกกักตัวแล้ว และต้องถอนตัวจากทีมชาติโปรตุเกส ที่เตรียมลงแข่งในศึกยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก ที่จะพบกับสวีเดนในคืนวันนี้ (14 ต.ค.)

ขณะที่ในประเทศเดนมาร์ก สัตวแพทย์และเกษตรกรเจ้าของฟาร์มมิงก์ ได้คัดแยกตัวมิงก์ที่ติดเชื้อโควิด-19 และฆ่าอย่างน้อย 2.5 ล้านตัว โดยสำนักงานสัตวแพทย์และอาหารของเดนมาร์ก ระบุว่า จะเข้าไปกำจัดและเก็บซากตัวมิงก์ในฟาร์มที่พบว่ามีการติดเชื้อจำนวน 63 ฟาร์ม พร้อมมอบเงินชดเชยจากรัฐบาลให้จำนวนหนึ่ง ส่วนฟาร์มที่อยู่ห่างออกไปในรัศมี 8 กิโลเมตร ที่ไม่พบว่ามีการติดเชื้อ เจ้าของฟาร์มจะต้องกำจัดตัวมิงก์เอง และจะได้รับเงินชดเชยทั้งหมด ซึ่งการฆ่าตัวมิงก์ครั้งนี้ เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 โดยนักวิทยาศาสตร์กำลังเร่งค้นหาว่าตัวมิงก์ติดเชื้อโควิด-19 ได้อย่างไร และสามารถแพร่กระจายสู่คนได้หรือไม่

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อพุ่งทะลุ 38 ล้านคนแล้ว อยู่ที่ 38.2 ล้านกว่าคน มีผู้ป่วยเสียชีวิตกว่า 1,080,000 คน

ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก คือ สหรัฐฯ พบผู้ป่วยแล้วกว่า 8 ล้านคน อันดับ 2 คือ อินเดีย ตามมาด้วยบราซิล รัสเซีย สเปน โคลอมเบีย อาร์เจนตินา เปรู เม็กซิโก และฝรั่งเศส

ขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมของ 5 ประเทศในกลุ่มอาเซียน อันดับ 1 ยังคงเป็นฟิลิปปินส์ รองลงมาเป็นอินโดนีเซีย สิงคโปร์ เมียนมา และมาเลเซีย

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมียนมา พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมา 1,123 คน จึงมียอดสะสมทะลุกว่า 30,000 คนแล้ว และเสียชีวิตเพิ่มขึ้นมา 29 คน รวมเสียชีวิต 693 คน