เช้านี้ที่หมอชิต

ผู้นำเกาหลีเหนือหลั่งน้ำตาขอโทษ อับอายทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีไม่ได้

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือหลั่งน้ำตาขอโทษชาวเกาหลีเหนือ ที่ตัวเขาล้มเหลวในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ไม่สามารถทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีมากขึ้นกว่าเดิมได้

นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้กล่าวต่อกองทัพและประชาชน ในพิธีสวนสนามเนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปี การก่อตั้งพรรคคนงานเกาหลีเหนือ โดย นายคิม จองอึน มีน้ำเสียงสะอื้นระหว่างกล่าวสุนทรพจน์ตลอด 30 นาที และได้ขอโทษชาวเกาหลีเหนือ ที่ไม่อาจพัฒนาเศรษฐกิจให้ประชาชนอยู่ดีกินดีมากขึ้นกว่าเดิมได้ ซึ่งเขารู้สึกอับอายมาก

นายคิม จองอึน บอกว่า ประชาชนไว้วางใจเขาสูงเท่าฟ้า และลึกเท่ามหาสมุทร แต่เขากลับล้มเหลวที่จะสร้างความไว้วางใจให้ประชาชนพึงพอใจมาตลอด หลังจากนั้นเขาก็ถอดแว่นตา และเช็ดน้ำตาที่ไหลออกมา เขายังบอกอีกว่า ทั้งหมดนี้เป็นเพราะพายุไต้ฝุ่นที่พัดถล่มประเทศเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รวมถึงการระบาดของโรคโควิด-19 และมาตรการคว่ำบาตรจากต่างชาติ ที่ทำให้ประเทศ และชาวเกาหลีเหนือเผชิญกับความยากลำบาก

การกล่าวสุนทรพจน์นี้ทำให้ผู้ฟังในงาน ต่างร้องไห้ตาม โดยผู้นำเกาหลีเหนือยังได้ขอบคุณทหารและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่ทุ่มเทกำลังในการช่วยเหลือประชาชนเป็นอย่างดี