เช้านี้ที่หมอชิต

ระทึก น้ำป่าเทือกเขาพนมเบญจา เอ่อล้นคลองท่วมบ้านกลางดึก

เช้านี้ที่หมอชิต - ระทึก น้ำป่าจากเทือกเขาพนมเบญจา ไหลลงคลองเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนประชาชนกลางดึก หญิงสูงอายุอยู่บ้านคนเดียว เก็บข้าวของไม่ทัน ได้รับความเสียหาย

นี่คือภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เมื่อเวลา 22.00 น.วานนี้ (13 ต.ค.)ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลเขาคราม ตัวเมืองจังหวัดกระบี่ ขณะที่ชาวบ้านกำลังพักผ่อนกันอยู่

กระทั่งจู่ ๆ มีน้ำป่าจากเทือกเขาพนมเบญจา อำเภอเขาพนม ที่ไหลลงสู่ลำคลองธรรมชาติ ได้เอ่อล้นท่วมบ้านเรือนในชุมชน และทะลักเข้ามาในตัวบ้าน ได้รับความเสียหายไปตาม ๆ กัน

ท่ามกลางความตกใจของชาวบ้าน ต่างก็เก็บข้าวของขึ้นที่สูงไม่ทัน เนื่องจากมวลน้ำไหลแรงและมาเร็ว ขณะที่หญิงสูงอายุ ซึ่งอยู่บ้านเพียงคนเดียว ทำอะไรไม่ถูก ได้ออกมาขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน และเจ้าหน้าที่ช่วยระบายน้ำออกจากตัวบ้าน และเก็บข้าวของไว้ที่สูงเพื่อความปลอดภัย

สำหรับจุดที่เกิดเหตุนี้ พบว่ามีน้ำเอ่อล้นท่วมถนนทางเข้าบ้านและชุมชนตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้แล้ว (13 ต.ค.) แต่ไม่มากนัก และเป็นจุดที่มีน้ำเอ่อล้นจากคลองในทุกปี แต่ปีนี้มาเร็วกว่าปกติ เนื่องจากมีฝนตกลงมาก่อนหน้านี้

ที่จังหวัดสตูล เมื่อกลางดึกวานนี้ (13 ต.ค.) กำลังทหารกว่า 20 นาย ได้นำถุงยังชีพ ข้าวสารอาหารแห้ง เดินลุยน้ำเข้ามาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่

ภายหลังถนนถูกตัดขาดไม่สามารถออกไปไหนได้ พร้อมกับช่วยกันลากรถ ที่ถูกกระแสน้ำพัดตกข้างทางได้รับความเสียหาย โดยมีระดับน้ำท่วมสูงกว่าครึ่คันรถ หรือประมาณระดับเอวของเจ้าหน้าที่ โดยได้ช่วยกันลากรถมาเก็บในจุดที่ปลอดภัย พร้อมกับผูกเชือกมัดโยงไว้อย่างแน่นหนา

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอละงู จังหวัดสตูล ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (13 ต.ค.) พบว่ามวลน้ำได้ขยายวงกว้างออกไปท่วมทั้งหมด 3 ตำบล คือ ตำบลน้ำผุด ตำบลเขาขาว และตำบลละงู โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 13 ตำบลละงู มวลน้ำไหลแรงเข้าท่วมบ้านเรือนและถนนหนทางอย่างรวดเร็ว
ส่วนที่ตำบลน้ำผุด น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่บ้านวังนาใน หมู่ 10 ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวล่องแก่งชื่อดังของจังหวัดสตูล เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำเรือและอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าช่วยเหลือผู้เดือดร้อนแล้ว 

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้ตรวจพื้นที่เสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในครั้งนี้ พร้อมตรวจระดับน้ำในฝายดูสน อำเภอควนโดน พบว่า มีระดับน้ำสูงขึ้น พร้อมประกาศเตือนพื้นที่เสี่ยงในอำเภอควนโดน และตำบลฉลุง อำเภอเมืองสตูล

โดยได้ปักธงแดงที่คลองฉลุง เพื่อเป็นสัญญาณเตือนอันตรายให้ชาวบ้านเร่งขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง พร้อมสั่งการให้ทุกพื้นที่เฝ้าระวัง และรายงานสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างต่อเนื่อง ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่จังหวัดพัทลุง ล่าสุด พบว่า น้ำป่าที่ไหลมาจากเทือกเขาบรรทัด ลงสู่น้ำตกต่าง ๆ ในอำเภอกงหรา อำเภอตะโหมด และอำเภอศรีนครินทร์ มีสีขุ่นและไหลแรง โดยเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด และหน่วยพิทักษ์ป่า ได้จัดกำลังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมปิดให้บริการนักท่องเที่ยวชั่วคราว เพื่อความปลอดภัย 

ขณะที่บริเวณฝายท่าแนะ ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต ซึ่งเป็นฝายที่รองรับน้ำจากอำเภอศรีบรรพต ก่อนไหลผ่านพื้นที่อำเภอควนขนุน พบว่า เมื่อวานนี้ (13 ต.ค.) ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนถึงจุดวิกฤตแล้ว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งระบายน้ำลงสู่ที่ลุ่ม โดยให้เกิดผลกระทบกับชาวบ้านน้อยที่สุด