เช้าข่าว 7 สี

Green Report : สำรวจภูกระดึงหลังไฟไหม้

เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติภูกระดึง คึกคักไปด้วยมีนักท่องเที่ยวจับจองเข้ามาท่องเที่ยวในรูปแบบใหม่ (New Normal) จำนวนมาก ซึ่งปีนี้จำกัดนักท่องเที่ยว แค่ 2,000 คน จากเดิม 5,000 คนต่อวัน แน่นอนว่า ความสนุกของภูกระดึงยังอยู่ที่ความพยายาม ความอดทนที่จะขึ้นไปถึงเป้าหมายให้ได้

จุดสำคัญที่เราสนใจ คือ หลังจากที่ภูกระดึงถูกไฟไหม้ครั้งใหญ่ไปกว่า 3,400 ไร่ สภาพความเสียหายของป่าสนที่เกิดขึ้น ปัจจุบันค่อยๆ ฟื้นตัวจากฤดูฝน ต้นสน หญ้าเริ่มเขียว โดยเฉพาะต้นสนที่ถูกไฟคลอกไม่มากฟื้นตัวได้ดี ซึ่งไม่ทำให้ทัศนียภาพและความสวยงามของภูกระดึงลดลง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ให้ข้อมูลว่า ส่วนที่ถูกไฟไหม้จะปล่อยให้ค่อยๆ ฟื้นตัวตามธรรมชาติ

แหล่งท่องเที่ยวของภูกระดึง ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต้องมาเยือน สัมผัสความสวยงาม หน้าผา น้ำตก ทุ่งหญ้าป่าสน ไม้ดอกนานาพันธุ์ และสัตว์ป่านานาชนิด รับรองว่ามาแล้วไม่ผิดหวังต้องมาซ้ำ ยิ่งช่วงนี้ภูกระดึงอากาศเย็นสบาย

ผานกแอ่น เป็นอีกจุดยอดนิยม ที่นักท่องเที่ยวต้องมาชมพระอาทิตย์ขึ้น และสัมผัสทะเลหมอก

เพื่อเป็นการอนุรักษ์อุทยานแห่งชาติภูกระดึงให้สวยงาม และคงคุณค่าตลอดไป ขอความร่วมมือจากนักท่องเที่ยว ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม ห้ามนำภาชนะที่ทำจากโฟม บรรจุภัณฑ์พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้ง พร้อมทั้งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาในเขตอุทยานฯ เพื่อความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย

ต้องจองล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เช็กอิน-เช็กเอาท์ ผ่าน "ไทยชนะ" ด้วย เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้...


Facebook : CH7HD Social Care