ห้องข่าวภาคเที่ยง

คอลัมน์หมายเลข 7 : ถนนสายไม้ตรา-บางไทร ซ่อมแล้วเสร็จ ก.พ.ปี 64 ตอนที่ 1

คอลัมน์หมายเลข 7 และอดีตผู้ว่า สตง.นอกจากช่วยกันติดตามตรวจสอบการใช้จ่ายเงินให้เกิดความคุ้มค่าแล้ว ยังทำหน้าที่ช่วยสังคมและประเทศชาติด้วยหลักคิด "น้ำไหล ไฟสว่าง หนทางดี" วันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังได้รับข้อมูลร้องเรียนจึงลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตรวจสอบถนนสายไม้ตรา-บางไทร ความยาว 6.3 กิโลเมตรขนาด 2 ช่องจราจรรับน้ำหนักได้ 21 ตัน พบว่าพังเสียหายเกือบทั้งสายนานหลายปีทั้งที่เป็นถนนสายหลักไปโรงพยาบาลบางไทร สถานีตำรวจภูธรบางไทรและอำเภอบางไทร รวมทั้งรถบรรทุกสินค้าเกษตรใช้เป็นทางลัดไปส่งที่ท่าเรือ สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านในพื้นที่

จากนั้นวันที่ 29 กันยายนกลับไปติดตามการแก้ปัญหา พบว่า อบจ.พระนครศรีอยุธยาทำสัญญาจ้างเอกชนให้ซ่อมถนนสายนี้แล้ว ค่าจ้างเกือบ 50 ล้านบาท กำหนดส่งมอบงาน วันที่ 10 กุมภาพันธ์ปีหน้า แต่ระหว่างซ่อมถนนยังมีรถบรรทุกสินค้าเกษตรแล่นผ่านตามปกติ ทั้งที่มีคำสั่งห้ามจากหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบ

ล่าสุด สัปดาห์ที่แล้วมีป้ายห้ามรถบรรทุกแผ่นผ่านถนนสายไม้ตรา-บางไทร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน และไม่เป็นอุปสรรคต่อการซ่อมแซมถนน โดยให้ใช้ถนนทางไปวัดท่าซุงทักษิณารามแทน

ขณะที่ตำรวจ สภ.บางไทร ยืนยันหัวหน้าหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องประชุมร่วมกันแก้ปัญหานี้ห้ามรถบรรทุกน้ำหนักเกินแล่นผ่านถนนสายนี้

ส่วนการซ่อมถนนมีการเจาะและรื้อพื้นถนนแล้ว โดยนำชิ้นส่วนถนนไปมอบให้วัดท่าซุงทักษิณารามเพื่อใช้ปรับพื้นทำเป็นทางเดิน โดยอดีตผู้ว่า สตง. และผู้รับเหมามีข้อสังเกตอย่างน่าคิดเกี่ยวกับพื้นถนน และตะแกรงเหล็กหรือไวร์เมซ

หลังจากให้รถบรรทุกสินค้าเกษตรไปใช้เส้นทางไปวัดท่าซุงทักษิณาราม เกิดปัญหาอะไรตามมาที่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน …