สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : หวายป่าของหากินยาก จ.น่าน ตอน 2

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดน่าน กับการตามหา "หวายป่า" ของหากินยากแสนยาก เมื่อวานนี้ ได้เห็นเบื้องหลังการเข้าป่าไปตามหามาแล้ว วันนี้มาดูป่าหวายธรรมชาติที่ยังหลงเหลืออยู่ พร้อมกับการนำไปทำเมนูอร่อย ๆ จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ ผมและทีมงาน กล้าลองกล้าลุย เรายังคงปักหลักอยู่ที่ บ้านสบปืน ในตำบลห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน กันอยู่ เส้นทางของการตามหาหวายป่า ของหากินยาก ที่หลายคนเห็นแล้วเกือบจะถอดใจ แต่ไหน ๆ เราก็ดั้นด้นตามติดมาถึงที่แบบทุลักทุเล

จากที่ขี่รถจักรยานยนต์ เราต้องเดินเท้ากันเข้าไปต่ออีกหลายกิโลเมตร เรียกว่าทำเอาเหงื่อชุ่มเลย สาเหตุที่หวายป่ากลายเป็นของหายาก เพราะป่าชุมชนแห่งนี้ เมื่อปีที่แล้วเคยมีไฟป่าเกิดขึ้น ไฟมาป่าหมด โดยเฉพาะหวายป่า

ที่หลายคนอยากรู้ก็คือ หวายที่เรานิยมนำมารับประทานเป็นเมนูต่าง ๆ ในบ้านเรา หลัก ๆ จะมีกี่แบบกันบ้าง งานนี้ ขอเดินหา สุดท้ายก็มีเสียงตะโกนบอก เจอดงหวายแล้ว

งานนี้ถือว่าเรามาไม่เสียเที่ยว หวายป่าจะกระจายอยู่ทั่วไป สังเกตได้ง่าย ๆ ซึ่งบางทีอาจจะรกและชันหน่อย

หวายในบ้านเรา จริง ๆ แล้ว มีอยู่หลายสกุล และว่ากันว่า มีเป็นสิบ ๆ ชนิด เลยก็ว่าได้ หวายถือเป็นพืชในตระกูลปาล์ม เป็นเถาเลื้อยไปตามดิน หรือเกาะตามต้นไม้ใหญ่ บางทีสูงท่วมหัว มองไปสุดลูกหูลูกตาก็มี ที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ พวกหนามแหลม ๆ โดนตำไป ปวดหลายวันเลย

อันที่จริงแล้ว ถ้าจะให้ชัดเจนและง่ายที่สุด หวายก็จะแยกออกเป็น 2 แบบ คือ หวายลำเดี่ยว และหวายที่แตกหน่อออกเป็นกอ โดยเฉพาะอย่างหลัง ยิ่งตัด ยิ่งแตกหน่อ แตกกอ เจริญเติบโตเยอะขึ้น ดังนั้น คลายกังวลได้เลยว่าที่ชาวบ้านเข้ามาตัดเอาไปทุกเดือน หวายจะสูญพันธุ์เอาได้ ไม่จริง

วันนี้แต่ละคนจึงตัดไป ระวังหนามไป ส่วนผมก็ขอให้กำลังใจอยู่ข้าง ๆ ประสบการณ์ถูกหนามหวายตำ ยังไม่อยากสัมผัสสักเท่าไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่จะตัดแค่พอเอาไปทำเป็นอาหารในแต่ละมื้อ ที่เหลือถึงขายต่อ หวายป่าประมาณ 3 ท่อน จะมัดรวมกัน ราคาขายอยู่ที่ 20 บาท แล้วแต่ขนาด ส่วนรสชาติเป็นยังไง ผมขออนุญาตชิมสด ๆ ดูหน่อย

ชิมสดไปแล้ว มาดูเมนูยั่ว ๆ ที่ถือเป็นเมนูพื้นถิ่นของชาวบ้านกันหน่อย หวายป่า นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ซึ่งเทคนิคอย่างแรก คือ เขาจะนำมาเผาไฟเพื่อไล่ความขม หรือลดความขมออกไปบางส่วน จากนั้นก็แกะเอาแต่เนื้อด้านในมาทำอาหาร อย่างที่เห็นเรียกกันว่า ตำหน่อหวาย

หน้าตาของตำหน่อหวายก็จะเป็นแบบนี้ เป็นเมนูง่าย ๆ แต่มากด้วยคุณค่า พร้อมรสชาติแบบต้นตำรับ

หรือจะนำไปแกงแบบนี้ก็ได้ นอกเหนือจากนำเอาไปทำเครื่องหวายไว้ใช้งาน